Có thể đây là một điểm tốt hiếm hoi mà trò chơi thực tế ảo đang gây sốt nhiều tháng qua mang lại cho xã hội Nhật Bản

Vách đá Tojinbo - địa điểm tự tử nổi tiếng ở Nhật.
Vách đá Tojinbo – địa điểm tự tử nổi tiếng ở Nhật.

Trong khi chính quyền nhiều nước liên tục cảnh báo những mối nguy hiểm liên quan đến trò chơi Pokemon Go, thì ở Nhật Bản, trò chơi này được cho là làm giảm đáng kể số người tự tử. Mới đây, chương trình tin tức của đài Fuji Television đưa tin rằng vách đá Tojinbo – một trong những “thánh địa tự sát” của đất nước mặt trời mọc – tập trung rất nhiều loại Pokemon hiếm. Vì thế, số người tìm tới đây để tự sát giảm mạnh, thay vào đó là số lượng lớn game thủ đi lòng vòng khắp nơi để săn thú ảo.

Tojinbo là dãy vách đá cao trên 25 mét, dài 2 cây số, nằm ở thành phố Sakai, tỉnh Fukui, Nhật Bản. Đây là một trong những điểm tự tử nổi tiếng nhất tại Nhật. Thống kê cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng 25 người tìm tới đây để chấm dứt sự sống.

Trước đó, những người canh gác tại Tojinbo phải dùng cả máy bay điều khiển từ xa để quan sát, nhằm ngăn chặn kịp thời những người có ý nghĩ dại dột. Nhưng từ khi địa điểm này trở thành Pokestops, các nhóm game thủ tụ tập tại đây cả ngày lẫn đêm, khiến nạn tự tử giảm rõ rệt trong hai tháng qua.

Ông Yukio Shige – một cảnh sát nghỉ hưu, sống gần khu vực Tojinbo – hiện là người dẫn đầu một nhóm tuần tra xung quanh vách đá và khuyên những người muốn tự sát nên suy nghĩ lại. Ông cùng nhóm tình nguyện của mình đã ngăn chặn hơn 500 vụ tự tử trong 11 năm qua. Nhóm tình nguyện của ông Yukio rất vui vì nhờ Pokemon Go, công việc của họ bớt vất vả hơn. Bên cạnh đó, họ cũng khuyên các tay game thủ nên chú ý quan sát xung quanh, không dán mắt vào màn hình điện thoại để tránh trượt ngã khỏi vách đá.

Tuy nhiên, một trang tin tức uy tín khác tại Nhật lại cho rằng Pokemon Go không hoàn toàn là lý do khiến số người tự sát tại nước này giảm mạnh. Theo đó, lý do của sự việc này là nhờ dịch vụ cấp cứu địa phương, thành phố, luôn nhanh chóng xuất hiện để ngăn cản người tự tử. Một báo cáo năm 2015 cho thấy, số vụ tự sát năm 2014 là thấp nhất trong 5 năm qua. Ngoài ra, số liệu cũng cho thấy, số lần tự tử tại Nhật giảm rõ rệt ở nhiều thời điểm, không chỉ riêng hiện tại.

Khi được hỏi về vấn đề này, cảnh sát địa phương xác nhận việc game thủ tập trung đông tại khu vực vách đá Tojinbo cả ngày đêm để bắt Pokemon. Tuy nhiên, họ không thể khẳng định Pokemon Go có phải là nguyên nhân khiến số người tự tử ở Nhật giảm đi hay không?

Baonuocviet/tổng hợp