Có rất nhiều các em học sinh ở các trường học ở San Jose đã phải nghỉ học do bị nhiễm virus viêm dạ dày trong thời gian gần đây.

Nhân viên y tế quận Santa Clara khuyến cáo các bậc phụ huynh về dịch nhiễm virus viêm dạ dày (Norovirus) đang bùng phát tại các trường học trong quận.

Cho đến nay đã có 200 học sinh tại 10 trường học thuộc học khu San Jose bị nhiễm bệnh. Trên toàn quận có 245 trường hợp xảy ra tại 13 trường học.

Dịch bệnh bùng phát từ trường Hacienda Environmental Science Elementary School. Tại đây có tổng cộng 88 học sinh bị bệnh.

Đối phó với tình hình dịch bệnh bùng nổ, nhân viên y tế hàng ngày dùng nước pha thuốc tẩy lau chùi vệ sinh khu vui chơi, khu cafeteria, và phòng vệ sinh tại các trước học. Một số sự kiện học đường bị huỷ nhằm ngăn chặn việc lây lan. Giáo chức địa phương hiện đang tiến hành các biện pháp ngăn ngừa và cảnh báo. “Chúng tôi triển khai y tá học đường đến từng trường học hướng dẫn nhằm nâng cao ý thức, tầm quan trọng của việc rửa tay, tạo thói quen tự nhiên cho các em học sinh,” phát ngôn nhân học khu San Jose Peter Allen cho hay.

Dựa vào các triệu chứng và thời gian hồi phục, cơ quan y tế quận tin thủ phạm là virus dạ dày mặc dù chưa có kết quả xác nhận từ phòng xét nghiệm. Nhà chức trách hiện chưa rõ nguồn gây bệnh nhưng đánh giá có thể dịch theo mùa . Năm ngoái cũng có dịch bệnh tương tự nhưng không lớn như năm nay.

Các viên chức quận Santa Clara và giáo chức học khu khuyến cáo phụ huynh các em học sinh bị viêm dạ dày nên cho con em nghỉ học ở nhà ít nhất 48 giờ sau khi các triệu chứng ngưng hẳn, nhằm hạn chế lây lan.

10 trường học ở San Jose đang có học sinh nhiễm viêm dạ dày: Hacienda; Horace Mann; Olinder; Washington; Grant; Ann Darling; Carson; Terrell; Willow Glen và John Muir Middle.

Các dấu hiệu thường thấy khi bị nhiễm Norovirus là đau quặn bụng, nôn ói, tiêu chảy, thậm chí có sốt nhẹ.