Vào cuối Tháng Năm tới, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm Hoa Kỳ, do đó cộng đồng người Việt ở hải ngoại rất mong muốn Tổng Thống Trump sẽ gây áp lực lên chính quyền Cộng Sản, nhằm đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam.

Một số chiến hữu trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam HK tham dự buổi họp tối thứ Tư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hội Đồng Thành Phố Westminster trong phiên họp thường lệ vào lúc 7 giờ tối thứ Tư,10 tháng 5, 2017 đã thông qua hai nghị quyết quan trọng, một là gửi thư cho Tổng Thống Donald Trump yêu cầu làm áp lực với nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về vấn đề tác hại môi trường qua việc nhà máy thép Formosa thải chất độc hại ra biển miền Trung VN; hai là phản đối việc Hạ Viện Tiểu Bang California thông qua dự luật AB 22 cho phép đảng viên Cộng sản được làm việc cho chính quyền California.

Buổi họp diễn ra dưới sự chủ tọa của Thị Trưởng Tạ Đức Trí và sự hiện diện của Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, Nghị Viên Kimberly Hồ, Nghị Viên Segio Contreras, ông Eddie Manfro, City Manager và luật sư thành phố, ông Christian Battenhausen. Nghị Viên Margie Rice đã vắng mặt.

Sau khi trao bằng vinh danh cho hai nhân viên cảnh sát Westminster, cô Thư Ký Amanda Jensen và một số cư dân. Hội Đồng Thành Phố nghe một số ý kiến của cư dân, trong đó có ý kiến của anh Sơn Đỗ (Cảnh Sát Quốc Gia) thay mặt Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH cám ơn Thị Trưởng Trí Tạ và Hội Đồng Thành Phố đã có những sự quan tâm đặc biệt về tình hình Việt Nam và giúp đỡ Cộng Đồng VN tại Nam California trên nhiều phương diện.
Sau đó đến phần trình bày của Thị Trưởng Tạ Đức Trí về vấn đề Formosa. Ông Tạ Đức Trí đã trình bày cho các nghị viên cũng như ông Manager và luật sư thành phố biết về sự tác hại vô cùng to lớn do nhà máy thép Formosa gây ra tại biển miền Trung Việt Nam; không những làm các loại hải sản chết hàng loạt mà còn gây ô nhiễm môi trường sống cho người dân không biết đến bao giờ mới chấm dứt.

Anh Sơn Đỗ, đại diện Liên Hội và Tập Thể Chiến Sĩ phát biểu trước HĐTP Westminster tối thứ Tư, 10 tháng 5, 2017. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong lúc đó, nhà cầm quyền CSVN lại làm ngơ, chẳng những không can thiệp đòi buộc nhà máy thép Formosa phải chấm dứt thải chất độc ra biển, đền bù xứng đáng cho người dân mà chính quyền còn đàn áp, khống chế những người dân đi khiếu kiện. Do đó, Thị Trưởng Trí Tạ đề nghị Hội Đồng Thành Phố Westminster thông qua nghị quyết lên án nhà cầm quyền CSVN và cho phép ông thay mặt HĐTP ký tên trên lá thư gửi Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump, yêu cầu Tổng Thống có biện pháp mạnh với nhà cầm quyền CSVN, buộc họ phải bạch hóa vấn đề Formosa và tổ chức các toán kiểm tra độc lập để kiểm soát và ngăn chận việc nhập hải sản bị nhiễm độc từ Việt Nam vào Hoa Kỳ hầu bảo vệ sức khỏe cho người dân sống trên đất Mỹ.

Lá thư của Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã được Thư Ký thành phố đọc lên cho mọi người cùng nghe. Sau đó, tất cả các nghị viên đã bỏ phiếu thuận đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí.

Việc thứ hai, Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, đây là việc hết sức cấp bách vì nó vừa xảy ra và cần phải làm ngay nên đã không kịp bỏ vào bản Nghị Trình buổi họp. Đó là vấn đề Hạ Viện Tiểu bang California vừa thông qua dự luật AB 22 do Dân Biểu Rob Bonta (Dân Chủ, người Mỹ gốc Phi Luật Tân) đại diện vùng Oakland đệ trình.

Theo dự luật này, ông Rob Bonta đề nghị Hạ Viện Cali chấp thuận cho những người thuộc đảng viên Cộng Sản được quyền làm việc trong chính quyền. Dân Biểu này lập luận rằng “Giờ đây chính phủ nên cứu xét hành động và bằng chứng làm việc của mỗi cá nhân chứ không nên dựa theo đảng phái chỉ là những danh hiệu trống rỗng, và những luật lệ cổ xưa nên được hủy bỏ, và chính quyền không nên sa thải một người chỉ vì người đó ủng hộ hoặc được biết họ là đảng viên đảng Cộng Sản.”

HĐTP trao bằng Vinh Danh cho cô Thư Ký Thành Phố tối thứ Tư. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Dự luật này hoàn toàn đi ngược với hiến pháp Hoa Kỳ, và gây sự phẫn nộ trong Cộng đồng Người Việt Quốc Gia tại hải ngoại. Do đó, Hội Đồng Thành Phố Westminster cực lực phản đối dự luật AB 22, phản đối Dân Biểu Rob Bonta, và đề nghị Thượng Viện Cali bãi bỏ dự luật này.

Đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí đã được toàn thế Hội Đồng Thành Phố thông qua. Và Westminster là thành phố đầu tiên tại Hoa Kỳ đi tiên phong trong việc chính thức phản đối Dự luật AB 22 bằng Nghị Quyết.
Được biết, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn và Phó Thị Trưởng Garden Grove, ông Phát Bùi cũng đã lên tiếng phản đối dự luật này (Viễn Đông đã đăng hai lá thư phản đối trên số báo ra ngày thứ Năm, 11 tháng 5, 2017). Ngoài ra, một số dân biểu Cộng Hòa, trong đó có ông Travis Alen cũng chỉ trích mạnh mẽ dự luật và đang vận động các nghị sĩ Cộng Hòa bác bỏ dự luật vi hiến này.