Nhiếp ảnh gia Kevin Truong
Nhiếp ảnh gia Kevin Truong

Đối với nhiếp ảnh gia trẻ tuổi Kevin Trương, dự án bắt đầu như 1 dự án nghệ thuật ở trường giờ đây đã trở thành 1 dự án toàn cầu. Theo đó, dự án Gay Men lưu giữ hình ảnh về cuộc sống và văn hóa của những người đồng tính năng trên toàn cầu với hơn 700 người tham gia đến nay trên khắp 6 châu lục.

Thông qua công việc của mình, anh Trương đã khám phá sự đa dạng của đồng tính nam trên toàn thế giới và mang lại cho những người đàn ông 1 không gian để kể và chia sẻ câu chuyện của mình với toàn thế giới. Anh đã được cả thế giới ca ngợi thông qua những bức hình sống động và những bài phỏng vấn thân mật của mình, điều này tu hút sự chú ý của những nhân vật chính trị và thậm chí là giới hoàng gia. Nhiếp ảnh gia này sẽ có buổi triển lãm các tác phẩm của mình tại thành phố New York từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 11.
Về dự án Gay Men
Dự án Gay Men bắt đầu dưới hình thức dự án lớp học cách đây 5 năm khi anh còn là sinh viên của ọc viện Pratt ở Brooklyn. Anh đã có cảm hứng cho dự án của mình từ tác phẩm “Domestic” của nhiếp ảnh gia Cathie Opie, trong đó bà chụp những bức ảnh về những người đồng tính nữ tại Hoa Kỳ trong thập niên 90. Theo anh, chủ đề mà “Domestic” mang lại dù từng đột phá nhưng đến nay nó vẫn giữ được tính đột phá đó nên anh quyết định theo đuổi với chủ đề đồng tính nam.

Trước đây, dự án này chỉ là những bức ảnh và 3 năm trước anh đã biến dự án này thành 1 blog để kết hợp cùng những câu chuyện về những người mà anh đã chụp ảnh và từ đó anh cũng bắt đầu đi khắp nơi. Mục tiêu cảu anh là tạo ra 1 bố sựu tập lớn nhất từ trước đến nay hay chí ít là câu chuyện của những người đồng tính nam trên khắp thế giới. Đến nay, anh đã chụp ảnh gần 700 người sống tại 86 thành phố, 37 nước và 6 châu lục.

Video dự án GAY MEN:

Cách anh Kevin tìm ra các nhân vật
Chia sẻ về cách tìm ra các nhân vật và chủ đề anh chia sẻ rằng anh dùng nhiều cách khác nhau nhưng đầu tiên là thông qua mạng lưới của chính mình. Trước khi đi đến 1 thành phố anh sẽ hỏi thăm những người anh biết để tìm kiếm những người đồng tính nam trong thành phố anh sắp đến thăm. Nếu được anh sẽ liên lạc với các tổ chức phi lợi nhuận cho người đồng tính tại nước đó để gặp được cộng đồng người đồng tính tại đó.

gay-men (8)
Cách mà anh Kevin kiếm đủ tiền để có chuyến đi vòng quanh thế giới
Trong 2 năm đầu tiên, anh Kevin đã tự bỏ tiền túi. Nhìn chung, mỗi khi anh kiếm được tiền trên danh nghĩa là 1 nhiếp ảnh gia tự do ở thành phố New York, anh sẽ thực hiện 1 chuyến di0. Nhưng vào tháng 4 năm ngoái, anh đã thực hiện thành công chiến dịch trên Kickstarter với số tiền gây quỹ 33,000 Mỹ Kim. Số tiền này cho phép anh cống hiến toàn bộ thời gian cho dự án suốt 1 năm và thực hiện 1 chuyến đi vòng quanh thế giới.

gay-men (7)
Kinh nghiệm khi ở Mỹ La Tinh
Anh luôn cố gắng và ghi lại những điểm thảo luận mà những người sống tại các đất nước anh đến thăm nghĩ về quyền người đồng tính. Dù cho anh chụp ảnh những người đồng tính nữ hay chuyển giới nhưng điểm tập trung của dự án vẫn là những người đồng tính nam. Do đó, một dự án như Gay Men sẽ không thực sự tạo tiếng vang nhiều như nó từng có ở Hoa Kỳ và các quốc gia tây Âu, nơi các cuộc thảo luận nhanh chóng chuyển sang sự hiện hữu của những người chuyển giới.

Anh cho rằng dự án này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất tại Mỹ Latinh đặc biệt là Brazil, do tại những nơi như thế này đang chiến đấu vì sự hiện hữu của những người đồng tính nam. Và tại đây, anh cũng tự hào khi có sự góp mặt của 1 chính trị gia đồng tính vào dự án của mình. Tại cả khu vực Mỹ Latinh, anh nhận được sự đồng ý tham gia của 3 chính trị gia đồng tính tại Peru, Chile và Brazil. Câu chuyện của họ khi trở thành người đồng tính công khai ở Mỹ La Tinh vô cùng thú vị.

gay-men (6)
Về Việt Nam cùng mẹ
Là người Hoa Kỳ gốc Việt dù được thụ thai ở Việt Nam nhưng anh Kevin được sinh ra ở trại tị nạn ở Malaysia. Anh chưa bao giờ quay về quê hương nên chuyến đi hồi năm 2013 là chuyến đi đầu tiên của anh và cũng là lần đầu mẹ anh quay trở về quê hương kể từ khi ra đi và đó cũng là lần đầu anh gặp cha anh. Vì lo lắng con trai mình gặp trở ngại hoặc quấy rối do không biết tiếng Việt nên mẹ anh đã cùng con trai đến mọi địa điểm chụp hình cho bộ ảnh thực hiện tại Việt Nam nằm trong dự án này. Anh Kevin cho hay, khi anh công khai mình là người đồng tính, mẹ anh rất ủng hộ nhưng anh biết chắc rằng mẹ anh không thể hiểu được việc làm 1 người đồng tính ý nghĩa thế nào với anh, đồng thời 2 mẹ con anh cũng không nói về vấn đề này kể từ ngày anh công khai. Tại Việt Nam, nhờ làm phiên dịch cho anh, anh Kevin cho rằng mẹ anh có phần nào thấu hiểu khi anh hỏi những câu như “làm người đồng tính ở Việt Nam như thế nào và bố mẹ những người đó phản ứng ra sao”. Khi quay về lại Hoa Kỳ, anh đã gửi cho mẹ mình 1 trong những câu chuyện về 1 trong những người đàn ông mà anh đã chụp để mẹ mình dịch sang tiếng Anh. SAu khi dịch xong bà đã viết với con trai mình rằng bà sẽ luôn nhớ mãi và cũng bày tỏ sự thích thú và ủng hộ con trai trong dự án này. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời mẹ anh bày tỏ sự tự hào về việc đồng tính của con trai và đó có ý nghĩa rất lớn với anh.

gay-men (4)
Dự án Gay Men đã thay đổi mối quan hệ giữa anh và mẹ mình như thế nào?
Anh cho rằng, là 1 người mẹ nên mẹ anh luôn lo lắng khi con trai mình đi khắp nơi 1 mình và chụp ảnh những người đồng tính nam, nhưng anh nghĩ rằng bà hiểu rằng anh biết anh đang làm những gì nên bà vẫn ủng hộ anh. Mẹ anh là 1 trong những người ủng hộ anh trong dự án này. Và bà là 1 trong những người anh luôn nhớ đến khi làm dự án. Nhớ lại lần đầu công khai, mẹ anh đã tỏ ra khá bối rối khi thời điểm đó với 1 người phụ nữ Việt Nam 50 tuổi thì trong đầu chỉ nghĩ đến việc con trai mình sẽ mặc áo quần của phụ nữ và không hiểu được 1 người đồng tính nam là như thế nào. Nên anh luôn cố chứng tỏ mình dù là người đồng tính nhưng vẫn là 1 cá thể độc lập.

gay-men (3)
Những người làm anh ngạc nhiên khi họ sẵn sàng cho anh chụp ảnh
Anh Kevin cho hay, anh luôn cảm thấy tự hào khi có 1 nhà chính trị gia tham gia bầu cử cho anh chụp ảnh. Trước đó, anh từng chụp 3 nhà chính trị người Mỹ La Tinh gồm Carlos Bruce, Jaime Parada, và Jean Wyllis. Sau này, anh cũng chụp được ảnh của ông Martin Naef, thành viên Quốc Hội Thụy Sỹ và ông Alex Greenwich, thành viên Quốc Hội Úc.

Hai người làm anh ngạc nhiên hơn cả là ông Michael Kirby, thẩm phán nghỉ hưu của tòa án cấp cao Úc và hoàng tử Ấn Độ- Manvendra Singh Gohil. Ngoài ra, anh còn có 1 danh sách những nhân vật anh ao ước được làm việc cùng như nam ca sỹ Elton John, ông Tim Cook, Anderson Cooper, Neil Patrick Harris, Andy Cohen, và Sam Smith.
Những đất nước Kevin đặt chân đến nhưng lo sợ không tìm được người để chụp
Có 5 nước mà anh Kevin từng đến có luật chống người đồng tính nên việc tìm ra nhân vật khá khó khăn. Tuy nhiên có 1 sự trớ trêu khi tại Kenya, 1 trong 5 nước kể trên thì anh dễ dàng tìm thấy người tham gia nhưng khi đến Hàn Quốc và Nhật Bản, hai nước không có luật chống người đồng tính thì lại rất khó khăn để tìm kiếm người tham gia vào dự án.

Hay tại Serbia, anh cũng lo ngại sẽ không tìm thấy người đồng ý ở đó do các điều kiện khách quan ảnh hưởng, và cũng vì anh không biết ai tại đó. Nhưng may mắn, anh đã tìm thấy 1 vài nhà hoạt động sẵn sàng tham gia chụp ảnh.

gay-men (2)
Những bài học rút ra từ quá trình thực hiện
Anh Kevin cho rằng điều anh học được đó là những kết quả anh có từ những chuyến đi. Khi ở Berlin có người anh hỏi thứ mà anh rút ra được từ dự án này. Anh đã không trả lời được và nói rằng anh chỉ đang cố tạo ra 1 nguồn trực tuyến cho những người khác và người đó đã nói rằng 1 người sẽ không mất 3 năm đi khắp thế giới chụp ảnh nếu không thu được cho mình kinh nghiệm cá nhân nào từ đó. Và anh cho rằng bài học lớn nhất anh rút ra đó là anh sống với giấc mơ của mình và sống với công việc mà anh tin tưởng đó là hướng đi đúng.
Khi nào thì dự án Gay Men kết thúc
Theo chia sẻ của Kevin, gần đây anh cũng tự hỏi câu hỏi này nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm dược câu trả lời. Nhưng anh cho rằng anh đã có 9 tháng đi quanh thế giới nên cũng đã đến lúc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, xuất bản 1 cuốn sách nghệ thuật đẹp đẽ ra thế giới là cách tốt nhất để anh kết thúc dự án này để 1 ngày anh có thể tự hào nhìn lên giá sách và nói rằng mình đã làm điều đó.
Đi đến 6 châu lục nhưng vẫn chưa thấy nhắc đến châu Nam Cực
Châu Nam Cực sẽ là nơi anh Kevin chụp 1 bức tự sướng và hoàn tất dự án của mình. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra cho đến khi anh trở thành 1 người đàn ông lớn tuổi.

CHIA SẺ