Đây là những kinh nghiệm của những người đã từng trải qua, được chia sẻ với mục đích hướng dẫn cho những người đi sau. Một số trường hợp tùy vào hoàn cảnh, thời gian, địa điểm có thể khác với thực tế.

Xem phần 1: Kinh nghiệm và chuẩn bị gì trước khi xin VISA du lịch Mỹ

visa du lich my (2)Những câu hỏi mà nhân viên sứ quán đưa ra không khó, tuy nhiên thái độ và cách ứng xử của bạn mới là điều kiện quyết định để được cấp visa hay không. Và không đợi đến lúc phỏng vấn mà ngay từ khi bạn xếp hàng nộp hồ sơ, bạn ngồi ở ghế chờ … nhân viên Sứ quán đã quan sát kỹ bộ dạng, thái độ, cử chỉ của bạn rồi

Nên lau sạch mồ hôi tay trước khi lăn tay, vì bàn tay run rẩy đầy mồ hôi phải chùi để lăn đi lăn lại cũng sẽ bị âm thầm ghi nhận. Tránh việc ngồi phòng chờ cứ lấy hồ sơ ra xem tới xem lui theo kiểu học bài. Khi trả lời cố gắng nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, hỏi gì nói đó không dài dòng. Và nhớ phải trả lời KHÔNG thật dứt khoát khi được hỏi có muốn định cư ở Mỹ hay không. Một lần xin du lịch chỉ nên xin từ 2-3 tháng là vừa, rồi sau đó họ cho bao nhiêu thì cho. Chứ nếu tham xin luôn 6 tháng – 1 năm thì coi chừng hồ sơ sẽ đánh rớt

Thư bảo lãnh của công ty có quan trọng ?

Với những ai đi du lịch theo diện đơn vị/công ty Mỹ bảo lãnh thì phụ thuộc rất nhiều về uy tín đơn vị đó. Đơn vị càng uy tín khả năng xin visa càng thuận lợi. Việc cấp visa cũng phụ thuộc vào “ Lịch sử visa ” của người được cấp. Ví dụ chỉ cần bạn đã từng lưu trú quá hạn ở bất kỳ một nước nào thì khả năng được cấp visa vào Mỹ dường như không thể.

Khó nhất trong khâu làm thủ tục visa là phải chứng minh tài chính và mức độ tin cậy ( nghĩa là sau khi sang Mỹ sẽ không tìm cách ở lại ). Do vậy những ai không còn người thân ràng buộc ở VN rất dễ rớt. Hoặc người bảo lãnh ở phía Mỹ chưa có công việc làm ổn định cũng bị rớt. Người thể hiện mình quá giỏi, quá nổi bật cũng bị dễ rớt. Hoặc thái độ lúng túng, câu trả lời không khớp với lời khai hồ sơ là rớt

Thêm một điều nữa là do số người Việt xin đi du lịch rồi trốn ở lại Mỹ luôn ngày càng nhiều, do vậy Lãnh sự quán ngày càng siết việc cấp Visa du lịch Mỹ

Dù khó và chặt chẽ nhưng phải thừa nhận việc cấp visa vào Mỹ rất CẢM TÍNH và hơn 90% phụ thuộc vào trực giác của nhân viên Lãnh sự quán. Việc đậu – rớt đôi khi không hề liên quan đến những gì chúng ta đã chuẩn bị rất kỹ càng.

visa du lich my (3)Một ví dụ: Có cô kia 30 tuổi, sở hữu 3 căn nhà, 1 ô tô, chủ một doanh nghiệp. Vì quá muốn đi Mỹ du lịch nên cô nghe theo lời khuyên rằng phải mua tour, phải từng đi Châu Âu, Châu Á trước đó, phải chứng nhận công việc và tài sản càng nhiều càng tốt. Tất cả điều này cô đều đáp ứng hoàn hảo. Và đây là đoạn phỏng vấn của cô :
– Em đi Mỹ làm gì ?
– Em du lịch kết hợp thăm em gái
– Trong vòng chỉ từ tháng 12 đến nay mà em đi cả châu Âu, Nhật rồi Hàn Quốc. Sao đi nhiều vậy? Thời gian đâu làm việc?
– Vì năm sau em rất bận nên năm nay em rảnh, em tranh thủ đi chơi.
– Xin lỗi em.
Người phỏng vấn từ chối mà không cần xem bất cứ giấy tờ gì trong cái đống cô mang theo. Thì ra cô ấy rớt là do chiêu bài ” đối phó ” của cô ấy được thực hiện quá lộ liễu

Hay như câu chuyện thật của Mẹ Julie. Mẹ làm hồ sơ du lịch sang Mỹ. Nghe mọi người nói muốn du lịch Mỹ phải có thư mời nhưng một người bạn thân của Mẹ lại bảo không cần. Cô khẳng định cô đã từng qua lại thăm con ở Mỹ rất nhiều lần và không lần nào cần thư mời cả. Mẹ nghe theo. Đến lúc phỏng vấn nhân viên Sứ quán hỏi đúng một câu ” Chị có gì chứng minh con chị đang ở Mỹ không? Chị có thư mời không? “. Mẹ rụng rời tay chân, Mẹ không có và dĩ nhiên Mẹ rớt. Buồn quá Mẹ về kêu Julie viết cho Mẹ lá thư mời, đúng 3 tháng sau bà quay lại phỏng vấn tiếp. Lần này thì nhân viên Sứ quán lại chả thèm dòm ngó gì đến cái thư mời mà lại hỏi chị có mấy đứa con. Mẹ trả lời có một đứa, thế là rớt tiếp lần 2. Thiệt là chẳng biết đường nào mà lần !

TÓM LẠI: Lời khuyên khi đi phỏng vấn du lịch Mỹ đó là … đừng bao giờ nghe ai khuyên. Không hề có một công thức chung nào cả. Mỗi người sẽ là mỗi trường hợp đậu rớt khác nhau. Người giỏi chưa chắc đậu mà người kém cũng đừng có nản lòng. Mọi thông tin hoàn toàn chỉ mang tính tham khảo, còn lại tất cả đều do ” ăn ở ” thôi à smile emoticon !

Phỏng vấn du học nó cũng tương tự như phỏng vấn du lịch, tuy nhiên có mấy trường hợp ĐÃ RỚT kể ra để các bạn lưu ý :
– Hỏi em qua Mỹ học trường nào, đáp em qua đó mới chọn trường. Rớt ( Không có sự chuẩn bị cụ thể )
– Hỏi tại sao chọn trường đó, đáp vì có người quen giới thiệu, nghe nói trường đó dạy giỏi và trường đó nhỏ vừa sức. Rớt ( Nói quá chung chung, nếu nói vì nó hợp với năng khiếu và chuyên nghành đang học sẽ ổn hơn )
– Hỏi sao ở VN học dược mà qua Mỹ học y, lúng túng không giải thích được. Rớt ( Phải hiểu tại sao mình chọn trường đó để có lý luận cụ thể )

Nguồn: Blog của Julie

CHIA SẺ