Người Việt ở hải ngoại cũng như Chính Phủ Hoa Kỳ luôn có mối quan tâm đặc biệt đến tự do và nhân quyền tại Việt Nam.

Sau khi biết tin Tổng Thống Donald Trump mời Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến thăm Hoa Kỳ, Nghị Sĩ Tiểu Bang California Janet Nguyễn kêu gọi Tổng Thống Trump hãy bảo đảm là vấn đề nhân quyền phải được nêu ra trước tiên trong bất cứ cuộc đối thoại nào.

Theo tin tức, Tổng Thống Trump đã mời Nguyễn Xuân Phúc qua một lá thư do Cố Vấn An Ninh Quốc Gia H.R. McMaster chuyển cho Phó Thủ Tướng CSVN Phạm Bình Minh hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Tư, 2017.

Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại Quốc Hội California đầu tháng Ba 2017. (Hình lấy từ trang web của bà Janet Nguyễn)

“Trong vai trò lãnh đạo quốc gia, Thủ Tướng Phúc là một nhân vật quan trọng của chế độ Cộng Sản Việt Nam, một quốc gia đang mạnh tay đàn áp quyền tự do mà chính Hoa Kỳ luôn tôn trọng,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết. “Điều đáng tiếc là, trong suốt 42 năm qua, Việt Nam chưa cho thấy bất cứ tiến triển nào là họ có một hồ sơ nhân quyền trong sạch, xứng đáng là đối tác với Hoa Kỳ.”

Và để kêu gọi Tổng Thống Trump nêu ra vấn đề Nhân Quyền tại Việt Nam, Nghị Sĩ Janet Nguyễn trích dẫn báo cáo hàng năm của Ủy Ban Quốc Tế Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ (USCIRF), đưa ra ngày 26 tháng Tư, 2017, cho thấy “chính quyền Cộng Sản Việt Nam tiếp tục đàn áp bất cứ ai mưu toan chống lại quyền lực của họ, bao gồm các luật sư, blogger, nhà hoạt động, tổ chức xã hội dân sự, và tổ chức tôn giáo” và kết quả là “Việt Nam đủ tiêu chuẩn để bị đưa trở lại danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC).”
Việt Nam từng bị USCIRF đưa vào danh sách này năm 2002.

Để cho thấy những vi phạm nhân quyền của Cộng Sản Việt Nam, Nghị Sĩ Janet Nguyễn nêu ra trường hợp nhà hoạt động Vương Văn Thả và gia đình chín người của ông, hiện đang bị nhà cầm quyền Việt Nam quấy nhiễu, chỉ vì ông đã dám tố cáo tội ác của họ qua Facebook và YouTube.

Theo nhiều tin tức, kể từ ngày 16 tháng Tư, ông Thả và gia đình ông bị cúp nước, điện, và thực phẩm, và bị công an bao vây nhà. Trong khi đó, một số công an mặc thường phục đập phá nhà của ông. Đáng tiếc, ông Thả và gia đình không còn cách nào khác là tuyên bố họ sẽ tự thiêu, nếu công an vào bắt ông.

Theo Nghị Sĩ Janet Nguyễn, những trường hợp như vậy cho thấy sự lạm dụng lập đi lập lại của Cộng Sản Việt Nam và kêu gọi sự chú ý của Tổng Thống Trump, nếu ông Phúc chấp nhận lời mời.

“Khi tiếp xúc các giới chức Cộng Sản Việt Nam như Thủ Tướng Phúc trong những tháng năm tới, ông Trump sẽ có dịp bàn thảo những chính sách thái quá này, trong đó có các vấn đề quan trọng như nhân quyền,” Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu. “Tôi hy vọng, ông sẽ nhân cơ hội này, nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ sẽ không gia tăng quan hệ với bất cứ quốc gia nào không tôn trọng nhân quyền của người dân, và hơn nữa, bất cứ thỏa thuận nào với Hoa Kỳ phải mang tính chất bảo vệ nhân quyền cho người dân Việt Nam.”

Theo nhiều bài báo, Thủ Tướng Phúc trước đây có nói sẵn sàng đến thăm Hoa Kỳ bất cứ lúc nào, và cho biết gần như chắc chắn chấp nhận lời mời của Tổng Thống Trump. Tổng Thống Trump cũng dự trù sẽ tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam vào tháng Mười Một, 2017.