Không những hủy bỏ dự luật cho phép cộng sản làm việc cho chính phủ California, dân biểu Bonta còn lên tiếng xin lỗi cộng đồng người Việt tị nạn vì đã đưa ra dự luật trên.

Một dự luật nhằm cho phép đảng viên Đảng Cộng Sản được làm việc cho chính phủ California đã được rút ra khỏi Hạ Viện ngày thứ Tư, sau khi vị dân biểu từng soạn thảo dự luật này được tiếp xúc với các cựu quân nhân Mỹ và cộng đồng người Việt tị nạn. Ông đã nghe họ nói dự luật của ông làm cho họ “rất đau buồn,” và vì vậy ông quyết hủy bỏ dụluật mặc dù nó đã được Hạ Viện thông qua, chỉ còn chờ sự biểu quyết tại Thượng Viện California.

Dân Biểu Tiểu Bang Rob Bonta, một đảng viên Dân Chủ đại diện Alameda trong vùng San Francisco, đã trình bày trước Hạ Viện vào trưa thứ Tư về việc rút lại Dự Luật AB22. Ông cũng nói lời xin lỗi đến những người Việt tị nạn từng phải tìm đường thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt Nam và các cựu quân nhân từng chiến đấu chống cộng sản để bảo vệ tự do.

Dự luật AB 22 được ông Rob Bonta, một người Mỹ gốc Phi Luật Tân, soạn thảo nhằm loại bỏ những điều khỏa trong một bộ luật của tiểu bang mà ông cho là lỗi thời, vì được thông qua trong thập niên 1940 và 1950, khi mà đất nước Hoa Kỳ đang lo lắng Làn Sóng Đỏ Cộng Sản đang lan tràn khắp thế giới và xâm nhập vào chính phủ Hoa Kỳ. Luật từ thời Chiến Tranh Lạnh này cho phép chính phủ sa thải một nhân viên nếu người đó bị khám phá là đảng viên cộng sản.

‘Vì vậy, tôi xin lỗi’
Dân Biểu Rob Bonta đang phát biểu trước Hạ Viện California ngày thứ Tư, trong hình lấy từ YouTube thâu trực tiếp buổi họp tại Hạ Viện. Dân biểu này cho biết ông đã nghe nhiều câu chuyện đau lòng từ cộng đồng người Việt tị nạn và cựu quân nhân Hoa Kỳ, nên ông quyết định rút lại AB 22 và muốn xin lỗi những ai đã bị tổn thương vì dự luật này.

Dân Biểu Rob Bonta nói rằng ông giới thiệu dự luật có tên chính thức là Assembly Bill 22 chỉ nhằm “làm sạch hơn” một điều khoản có ngôn ngữ vi hiến. Thế nhưng khi biết dự luật này gây ra nhiều tranh cãi, nhất là từ cộng đồng người Việt tị nạn trên khắp California, ông Bonta cho biết ông muốn xét lại khi thấy nhiều người bày tỏ sự đau xót khi nghe nhắc tới chế độ cộng sản.

“Nhiều người đã bày tỏ với tôi về sự quan tâm của họ,” ông Bonta nói ngày thứ Tư, 17 tháng 5, 2017. “Qua những cuộc nói chuyện với các cựu chiến binh và với những người từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tôi nghe những câu chuyện rất có sức thuyết phục, về vấn đề dự luật AB 22 đã gây buồn khổ và đau lòng cho những người có niềm tự hào và liêm chính. Vì vậy, tôi xin lỗi.”

Dự luật này đã được Hạ Viện thông qua vào đầu tuần trước. Một số dân biểu Cộng Hòa đã lên tiếng chống đối mãnh liệt.

Dân Biểu Randy Voepel, người từng chiến đấu tại Việt Na, nói rằng ngày nay người cộng sản tại Bắc Hàn và Trung Quốc “vẫn là mối đe dọa” cho Hoa Kỳ.

Dân Biểu Travis Allen từ Quận Cam cũng phát biểu phản đối, “Dự luật này thật hết sức phản cảm đối với tất cả người California. Cộng sản là biểu tượng cho tất cả những gì Hoa Kỳ chống đối.”

Ông Ash Kalra, một dân biểu Dân Chủ như ông Bonta, đã ca ngợi sự việc Dân Biểu Bonta đã quyết định hủy bỏ dự luật cho phép người cộng sản được làm việc cho California. Dân Biểu Ash Kalra là một người Mỹ gốc Ấn Độ, từng thắng bà Madison Nguyễn để giành ghế dân biểu đại diện vùng San Jose. Ông Kalra nói rằng dự luật của ông Bonta đã làm đau lòng cho rất nhiều cử tri trong vùng San Jose.

Từ Quận Cam, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn cũng lên tiếng ca ngợi hành động hợp lý của ông Bonta.
Trong văn thư gởi đến báo chí chiều thứ Tư, bà Janet Nguyễn nói, “Tôi ngợi khen và cám ơn Dân Biểu đã hủy bỏ một dự luật quá quắt, đã vô tình gây tổn thương cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt và vô số cựu quân nhân từng chiến đấu chống cộng sản.

Đây là một chiến thắng dành cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt và cho các cựu quân nhân. Họ đã đoàn kết với nhau để đánh bại dự luật này. Cùng với nhau, chúng ta đã lên tiếng và nói thật rõ, rằng California không có chỗ cho cộng sản.”

Tuy là nghị sĩ làm việc tại Thượng Viện California, bà Janet Nguyễn đã liên lạc với cả hai Dân Biểu Ash Kalra và Kansen Chu đại diện vùng San Jose, nơi có cộng đồng người Việt tị nạn lớn, để vận động dư luận chống AB 22.

Trước khi nhận được tin vui từ thủ phủ Sacramento ngày thứ Tư, Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết bà cùng với Thị Trưởng Westminster Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Garden Grove Bùi Phát, và nhiều tổ chức cộng đồng và đoàn thể, “đã đồng ý đoàn kết để ngăn chặn không cho Cộng Sản xâm nhập vào chính quyền tiểu bang, bằng cách thành lập Ủy Ban Ngăn Chặn Dự Luật AB 22.”

Sự đoàn kết này đã mang lại kết quả, là sự rút bỏ dự luật và lời xin lỗi của ông Ron Bonta ngày thứ Tư.