Một người đàn ông gốc Việt sống tại San Jose mới đây đã nhận tội sử dụng thông tin cá nhân của người khác để khai man thuế với số tiền lên tới $1.5 triệu.

Ông Nguyễn Trọng Minh (hay Minh Trọng) – 57 tuổi – nhận tội khai thuế gian lận làm thiệt hại cho chính phủ số tiền hơn $1,5 triệu Mỹ kim, theo thông tin từ Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ.

Người đàn ông gốc Việt còn có tên Mỹ John Nguyễn đã thoả thuận nhận tội tại Toà liên bang địa phương San Jose vào ngày 4 tháng 5 vừa qua.

Theo các công tố viên, ông Minh bắt đầu khai thuế gian dối từ tháng 5 năm 2012. Ông ta hứa hẹn với những người thất nghiệp tại San Jose sẽ giúp họ lấy tiền hoàn thuế, rồi dùng thông tin cá nhân của họ và cả những thông tin giả để khai thuế.

Hồ sơ toà cho thấy, thông thường ông Minh tính lệ phí khai thuế từ $50 đến $500 đô, và khách chỉ trả lệ phí sau khi nhận được tiền hoàn thuế. Tháng sau đó, ông Minh đã âm mưu cùng với những người khác khai gian hơn 1700 hồ sơ hoàn thuế với số tiền hơn $1,500 Mỹ kim.

Vào ngày 10 tháng 6 năm 2015, một đại bồi thẩm đoàn đã truy tố và cáo buộc ông ta tội âm mưu khai thuế gian lận và 21 tội danh khai thuế gian lận. Theo thoả thuận, ông Minh nhận 1 tội danh âm mưu và 4 tội danh khai thuế gian lận để được giảm án.

Âm mưu khai thuế gian lận có thể bị tuyên án cao nhất 10 năm tù và bị phạt $250.000 Mỹ kim, trong khi khai thuế gian lận có thể bị tuyên án 5 năm tù và $250.000 Mỹ kim tiền phạt.

Hiện chưa có lịch tuyên án.