LTS: Bài viết của tác giả Emily Bazar trong mục “Ask Emily” của KHN, liên quan đến việc trả lời một số thắc mắc trong việc khai thuế cho những ai có bảo hiểm y tế Obamacare, còn gọi là Đạo Luật Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng hay ACA (Affordable Care Act), được trích đăng nhằm phục vụ độc giả trong mùa khai thuế.

Tác giả Bazar kể câu chuyện của một phụ nữ tên K.A. Curtis ở Fresno phải bỏ công việc làm năm 2008 để chăm sóc cho cha mẹ trong tình trạng ốm đau. Vì không đi làm nên bà này không có khả năng mua bảo hiểm cho chính mình.

“Mỗi năm khai thuế từ 2014, bà Curtis nộp đơn xin, và nhận được một miễn trừ từ yêu cầu của Affordable Care Act (ACA – Đạo Luật Bảo Hiểm Chăm Sóc Sức Khỏe Giá Phải Chăng) và khoản tiền phạt liên quan đến thuế,” bà Curtis được trích lời nói.

Tác giả cho biết “Vì lời hứa hủy bỏ ACA của Tổng Thống Donal Trump, cùng với lệnh hành pháp của ông kêu gọi quan chức liên bang làm nhẹ đi vài phần của luật, bà bắt đầu phân vân tự hỏi mình có còn phải nộp đơn xin miễn trừ thuế năm 2016 hay không.”

Theo bài viết, người phụ nữ cũng nghe nói cơ quan IRS gần đây đã bất ngờ thay đổi quyết định từ chối những bản khai thuế không bao gồm tình trạng bảo hiểm y tế của người khai thuế.

“Tôi nghĩ, có thể tôi sẽ không phải nộp đơn xin miễn trừ nữa,” bà Curtis, 59 tuổi, được trích lời nói.

Tác giả kể: “Cuộc tranh luận công khai về luật làm nó trở nên khó hiểu. Thật ra, có hoang mang rộng lớn trong những người tiêu dùng về tình trạng Obamacare, và vì thế, họ không rõ họ phải làm gì về những đòi hỏi của thuế trong Obamacare.”

Tác giả cũng giữ mục “Ask Emily,” gồm các bài trả lời những câu hỏi của người tiêu dùng về sự thay đổi tình cảnh y tế tại California.

Các câu hỏi được nêu lên, như “Bạn có còn gửi mẫu thuế 1095 cho thấy rằng bạn có bảo hiểm – hoặc, nếu bạn mua một chương trình qua cơ quan trung gian, số tín chỉ thuế bạn nhận được không? Bạn có phải nộp đơn xin miễn trừ từ yêu cầu của Obamacare không?”

Hay “Nếu bạn không có bảo hiểm năm 2016 và không đủ tiêu chuẩn được miễn trừ, bạn có bị phạt thuế về Obamacare không?”

Tác giả trích một số câu trả lời của các chuyên viên thuế vụ ở Redwood City và Costa Mesa, tựu trung là vẫn phải tuân hành luật Obamacare hiện có, khi chưa có luật chính thức thay thế.

Năm nay hạn chót nộp thuế là ngày 18 Tháng Tư.

Tác giả viết: “Và như nhiều bạn đã biết trong vài năm qua, Obamacare và thuế liên kết chặt chẽ với nhau. Như một phần của bản khai thuế, bạn cần chứng minh bạn có bảo hiểm sức khỏe, hoặc phải nộp phạt, ngoại trừ bạn đủ tiêu chuẩn được một trong những miễn trừ của luật.”

“Nếu bạn mua bảo hiểm qua một trung gian y tế như Covered California và nhận được tín chỉ thuế liên bang, điều này dựa trên phỏng định lợi tức của bạn, bạn phải báo cáo nếu lợi tức thật của bạn khác với lợi tức phỏng định. Vì đa phần các bạn được tín chỉ thuế từ trước, nếu có sự sai biệt bạn có thể hoặc nợ tiền hoặc được trả tiền lại.”

Tuy nhiên, theo tác giả, sự xoay chiều của IRS đã thổi lửa hy vọng cho một số người tiêu dùng là cơ quan này sẽ không thi hành luật phạt về Obamacare năm 2016.

Trên mẫu khai thuế 1040, người nộp thuế phải ghi một ô xác nhận họ có bảo hiểm y tế, hoặc ghi số tiền bị phạt nếu họ không có.

Trong hai năm thuế đầu tiên mà Obamacare có hiệu lực, sở IRS đã chấp nhận tờ khai thuế mà không bao gồm thông tin này nhưng họ thường tiếp cận người khai thuế để lấy thông tin đó. Năm 2015, khoảng 4.3 triệu người khai thuế không ghi ô này, xin miễn trừ từ bảo hiểm hay đóng một khoản tiền phạt, theo sở IRS.

Sở IRS nói họ sẽ bắt đầu từ chối ngay những mẫu đó cho năm thuế 2016 – cho tới khi ông Trump ký lệnh hành pháp của ông.

“Quy định pháp luật của luật ACA vẫn còn hiệu lực cho tới khi Quốc Hội thay đổi, và người khai thuế vẫn còn phải tuân theo luật và trả tiền mà họ có thể nợ,” ghi nhận trong bản tuyên bố của IRS, cũng theo tác giả.

Tác giả kể thêm một số trường hợp mà người khai thuế cảm thấy bối rối, và mượn lời ông Krochman, một CPA ở Costa Mesa, khuyên khách thiếu nợ tiền phạt những năm trước nhưng chưa trả: “Vì sự không chắc chắn, lời khuyên tốt nhất của tôi là, và luôn luôn là, hãy có một chuyên viên cố vấn về thuế. Nếu bạn không có khả năng chi trả, có nhiều chương trình giúp thuế miễn phí, gồm có chương trình Volunteer Income Tax Assistance (VITA) do IRS điều hành (www.irs.gov/VITA) và chương trình AARP Foundation Tax-Aide (www.aarp.org/findtaxhelp).”

Tránh hoang mang, bà Curtis ở Fresno, trong câu chuyện, nghĩ thà cẩn thận hơn mắc sai lầm.

“Cuối cùng tôi quyết định nộp giấy tờ xin miễn trừ và để được cẩn tắc vô ưu. Đó là luật, và mình bị kẹt khi lèo lái hành trình của mình thông qua nó, dù có thể khó khăn cách mấy,” bà Curtis được trích lời nói.

Nguồn tin: Nguoi-viet.com