Trong những năm gần đây, dân số ở quận Cam càng ngày càng tăng, số lượng nhà bán ra không đáp ứng đủ nhu cầu của người mua. Vì thế rất dễ hiểu vì sao giá nhà bán có tăng cao thì người ta vẫn tranh nhau mua.

Nam California nói chung được ưu đãi về thời tiết và vị trí địa lý, khí hậu ôn hòa quanh năm và gần biển. Tại đây còn tập trung nhiều địa điểm vui chơi nổi tiếng như Đại Lộ Hollywood, Universal Studio, Disneyland, v.v. thu hút rất nhiều người đến nghỉ mát hàng năm. Đặc biệt tại đây có nhiều cộng đồng sinh sống nên ẩm thực cũng rất đa dạng. Thêm nữa Cali cũng có nhiều trường đại học nổi tiếng nên sinh viên đổ về đây học tập cũng nhiều.

Riêng khu vực Quận Cam, nhiều người Việt tị nạn đã sinh sống từ lâu, tạo dựng thành một cộng đồng lớn mạnh. Ở Little Saigon, phòng mạch của bác sĩ Việt Nam, chợ Việt Nam, hàng quán Việt Nam nhiều vô số kể; rất thuận tiện. Thế nên nhà cửa ở đây cũng quí giá, đắt giá đối với người Việt Nam.

Anh Ken Pham một chuyên gia lâu năm về địa ốc tại Quận Cam, đang làm việc tại công ty Newtrust Realty & Investment trên Bolsa Ave., Westminster anh cho biết về nhu cầu mua nhà của người Việt tại Quận Cam, “Đa số người Việt Nam tập trung mua ở Garden Grove, Westminster. Có tiền chút xíu thì mua Fountain Valley, Huntington Beach.

Căn nhà 3 phòng ngủ 2 phòng tắm đang được rao bán tại Garden Grove với giá khoảng $550,000.
Căn nhà 3 phòng ngủ 2 phòng tắm đang được rao bán tại Garden Grove với giá khoảng $550,000.

“Nếu người từ Việt Nam qua thì mua cho con ở, mua để dành, mua cho thuê. Còn phần đông là những người Mỹ gốc Việt trẻ là đi làm việc chuyên nghiệp, lương bảy, tám chục ngàn, rất có tiền, họ mua nhà ở riêng. Độ tuổi mua nhà khoảng 30 đến 35. Họ mua những ngôi nhà xung quanh Little Saigon, không phải là nhà bạc triệu, nhà thường thường để ở thôi. Với cái giá hiện tại thì đa số mua để ở. Mười người là khoảng tám, chín người mua ở. Cách đây vài năm trước thì có một số người mua để đầu tư khi giá nhà thấp. Bây giờ giá cao nên mua đầu tư, cho thuê không có lời.”

Theo anh Ken tình hình nhà đất hiện tại ở quận Cam đang rất là sôi động vì, “Cộng đồng mình hiện tại rất ít nhà bán, nhất là Midway City, Garden Grove, Westminster, Fountain Valley. Nếu một căn nhà đăng lên đúng giá thì trong vòng từ ba đến năm ngày sẽ có một đến đến người trả giá. Còn nếu căn nào đăng dưới giá thị trường khoảng chừng 5% thì trong vòng 24 tiếng sẽ có hai người trả giá. Nhà ba phòng ngủ hai phòng tắm khoảng chừng $550,000 đến $570,000 Mỹ kim. Người Việt chuộng nhất mua nhà house có sân để trồng cây, trồng rau. Rồi còn xây thêm để cho share nữa.”

Anh cũng nói thêm về lý do khiến giá nhà tăng cao, “Thời điểm này giá cao như vậy do giá thuê, với số lượng nhà trong Quận Cam đang thiếu rất trầm trọng vì dân đông, số lượng nhà thì thiếu. Cho nên tất cả chung cư cao cấp đang cho thuê đều cho thuê hết. Một phòng ngủ từ $2,000; hai phòng ngủ từ $2,400 tới $2,800; ba phòng ngủ lên từ $3,000 tới $4,000 một tháng.”

Anh Ken Pham chuyên gia môi giới nhà đất của công ty Newtrust Realty & Investment trên đường Bolsa Ave., Westminster.
Anh Ken Pham chuyên gia môi giới nhà đất của công ty Newtrust Realty & Investment trên đường Bolsa Ave., Westminster.

Anh Ken nói lãi suất cho vay mua nhà hiện tại “3.5% là quá rẻ” nên cũng khiến cho nhiều người quyết định mua nhà thay vì đi thuê.

Anh tính một bài toán về việc vay tiền mua nhà, “Ví dụ như nhà có giá $550,000; trả trước 20% là khoảng $110,000; còn nợ lại $440,000 lãi suất vay 3.5% trong 30 năm. Sau 30 năm tiền lời trả cho ngân hàng khoảng $271,000. Trả hàng tháng sẽ là $1,975 một tháng. Với giá nhà này thì sẽ mua được một căn ba phòng ngủ hai phòng tắm, ở được chứ không gọi là đẹp. Còn nhà đẹp thì khoảng $580,000 trở lên.”

Xu hướng mua nhà của người Việt cũng bắt đầu thay đổi.
Anh Ken cho biết, “Một số người Việt mua nhà ở Westminster và Garden Grove khó quá, họ chuyển sang mua nhà ở Anaheim, Santa Ana, Stanton. Ở Anaheim khoảng $530,000; Santa Ana khoảng $500,000; Stanton khoảng $480,000 đến $500,000. Phần đông họ phải chờ từ một tháng đến sáu tháng mới tìm được căn nhà họ thích. Trung bình họ phải coi khoảng chừng 15 căn trở lên.”

Những gì người mua nhà phải trải qua

Anh Huỳnh Đức Huy cùng gia đình từ tiểu bang lạnh về Cali bởi anh chuyển nơi làm việc về Los Angeles, anh mất hơn một năm sau khi coi rất nhiều căn nhà từ nhiều thành phố khác nhau tại Nam Cali mới tìm ra được căn nhà vừa ý.

Huy kể, “Riêng bản thân anh là kiến trúc sư nên coi nhà kỹ hơn chút xíu, không phải chỉ đi vô đi ra nên có thể lâu hơn những người khác. Anh coi nhà tới nay cũng trên một năm rồi. Hồi mới qua nó lạ là như vầy, anh làm việc ở L.A., nên lúc mới dọn qua anh chỉ muốn mua nhà ở gần chỗ làm cho nó tiện. Lúc anh qua anh có coi nhà nhiều vùng lắm. Long Beach, Torrance, v.v..”

Anh chia sẻ những điều kiện anh đặt ra khi lực chọn nhà, “Nhà gần chỗ làm quan trọng, nhưng điều quan trọng hàng đầu là môi trường học tập cho con cái. Kế đến là thuận tiện cho bà xã trong việc chợ búa vì cũng lạ nước lạ cái. Cuối cùng lúc bà xã qua, anh phải mướn tạm ở đâu đó. Anh mướn ở Westminster gần khu người Việt để bả chạy ra chạy vô.

“Lúc đó mới thấy tụi anh thích khu này quá. Cho nên mặc dù mỗi ngày anh đi làm ở L.A, hơi xa hơi mệt nhưng thấy vợ con vui, rồi anh cũng thấy mát mẻ dễ chịu hơn ở L.A. Nên anh tìm nhà ở dưới này. Anh cũng coi bốn căn, căn này là căn thứ năm là căn anh thích.”

Nhà giá thì cao mà không bao giờ vắng người mua nên anh Huy phải chật vật lắm với việc đi mua nhà. Anh nói, “Mấy cái khu càng về phía L.A. anh không biết có phải bon chen hay không nhưng không bao giờ tới tay anh, cái căn anh vừa ý thì người khác cũng vừa ý, bị người ta mua trước mình không hà. Anh nghe nói họ trả cao hơn mà trả tiền mặt không à.”

Vì là người ở nơi khác đến nên anh Huy còn bị sốc vì cách trả giá nhà ở Cali.
Anh kể, “Xuống Westminster anh cũng đối diện một vài cái khó khăn là như chỗ anh ở Nebraska, nhà người ta một giá, thường thường mình trả xuống nhiều, rồi thương lượng tiếp. Còn ở bên đây anh bị sốc, anh trả xuống người ta cười, có nghĩa là người ta đưa ra một cái giá thường thường là (mình) phải mua trên cái giá đó. Có trường hợp hơn $5,000, $10,000 hoặc hơn $20,000. Cái anh bị sốc, nên anh với bà xã nói không mua nữa.(cười) Chính vì vậy mới mất đâu một năm vì có sáu tháng tụi anh bỏ luôn, không thèm coi nhà nữa. Sau đó thì tụi anh mới bắt đầu coi lại vì cái lãi suất thấp mà vợ chồng cũng thích ở dưới này rồi, cứ mua đại rồi mai mốt tụi nhỏ đi học tính tiếp.”

Anh Huy chia sẻ thêm về cộng đồng Việt Nam và điều anh thích nhất khi ở Quận Cam. “Hồi xưa không bao giờ nghĩ ở khu Việt Nam, bà xã cũng nghĩ khu Việt Nam xô bồ xô bọn. Nhưng khi qua đây anh mới thấy rất là an ninh. Người Việt nhiều chuyện thì cũng có, nhưng nói chung là khu Việt Nam anh thấy rất là an toàn, không hề xô bồ. Nên anh và bà xã cũng mê.

“Với anh đi nhiều nơi rồi, ngoài xứ biển mình mua không nổi, thì khí hậu ở Little Saigon tương đối ôn hòa. Anh thích khí hậu ở đây lắm. Ngày xưa anh ở Nebraska, mùa đông mà bị sổ mũi nước mũi chảy xuống phải bẻ dzục, chứ không hĩ được vì nó lạnh mức độ như vậy, nước nó đóng băng liền. Còn mùa hè thì nó nóng ẩm, thành ra khó thở.”

Chị Trâm vừa mới mua được một căn nhà với vị trí rất tốt trong thành phố Garden Grove gần chợ Đà Lạt, kể việc mua nhà của chị do có cái duyên nên chị không mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm nhà.
Chị Trâm nói, “Cái đó tại hên, cỡ khoảng hai, ba tháng là có nhà rồi. Thấy nhiều người coi mấy năm luôn. Chị coi khoảng bốn đến năm căn. Cũng có bị chi phối bởi người thân nhưng mình mua cho mình nên mình quyết định.”

Chị cũng có kể cách đây mấy năm khi giá nhà còn rẻ gia đình chị cũng đã có ý định mua nhà, chị đã đi coi vài chỗ nhưng “không có duyên” do thu nhập lúc đó của cả hai vợ chồng chưa đạt tiêu chuẩn, nên gia đình chị đã dừng việc đi coi nhà.

Cách đây mấy tháng, tình cờ chị được một người bạn rủ đi coi nhà chung cho vui, chị thích và có ý định coi nhà để mua cho mình. Chị cũng nói thêm, “Khi chị bước vào căn nhà, chị thấy thoải mái và thích, nên mua. Với lại cơ hội nó không đến với mình nhiều lần. May mắn chị cũng không có sửa chữa nhiều.”
Chị Trâm cho biết ngôi nhà chị vừa mua được hợp với khả năng của gia đình. Trâm nói, “Nếu mình muốn mua thì mình quyết định liền, đừng có nghe người này người kia, phải tự quyết định. Thí dụ như nhiều người coi hai, ba năm chưa mua được, còn mình mới có hai, ba tháng là mua được rồi. Với lại giá nhà càng ngày càng lên, mình thấy mua được thì mua thôi, có khả năng thì cứ làm.”
Suy nghĩ của Trâm cũng rất giống với nhiều gia đình Việt Nam tại Mỹ.

“Nhiều người cũng khuyên nên mua đi, mua nhà không có lỗ, vàng còn tuột lên tuột xuống, chứ nhà thì chỉ có lên, với lại mình vô ở nữa, mấy chục năm nhiều khi đến đời con mình cũng còn ở mà,” Trâm nói
California nắng ấm quanh năm nên rất nhiều người từ khắp nơi đổ về sinh sống lâu dài. Trong những năm gần đây, dân số ở quận Cam càng ngày càng tăng, số lượng nhà bán ra không đáp ứng đủ nhu cầu của người mua. Vì thế rất dễ hiểu vì sao giá nhà bán có tăng cao thì người ta vẫn tranh nhau mua. Và xem chừng giá nhà ở đây sẽ tiếp tục nóng trong vài năm tới nữa.

Tổng hợp