Những tiếng súng chát chúa đã vang lên vào khoảng 2 giờ sáng tại một club đồng tính ở Orlando làm 50 nười thiệt mạng và 53 người khác bị thương, con số thương vong vẫn còn đang tăng lên. Đây là tin tức mà truyền thông Hoa Kỳ gọi là “khủng bố tồi tệ nhất” kể từ sau vụ khủng bố 911. Tổng thống Obama đã gọi đây là “hành động khủng bố” và hành động của sự kỳ thị.

Pulse-nightclub-killingMột người đàn ông rạng sáng nay xả súng vào đám đông tại câu lạc bộ đồng tính Pulse, thành phố Orlando, bang Florida, khiến ít nhất 50 người thiệt mạng cùng hàng chục người bị thương. Kẻ tấn công đã bị tiêu diệt khi đấu súng với cảnh sát.

Các nhân chứng cho hay cảnh tượng tại câu lạc bộ trở nên vô cùng hỗn loạn sau những tiếng súng đầu tiên.

“Máu ở khắp nơi”, CNN dẫn lời nghị sĩ Alan Grayson nói với các phóng viên. “Một lượng lớn bằng chứng cần thu thập”.

“Thật quá sốc”, Christopher Hansen, người có mặt bên trong câu lạc bộ lúc vụ việc xảy ra, nói. “Hết tiếng súng này đến tiếng súng khác, chúng có thể kéo dài bằng cả một bài hát”.

Bà Mina Justice sáng sớm nay đứng bên ngoài câu lạc bộ và cố gắng liên lạc với người con trai Eddie, 30 tuổi. Anh đã nhắn tin cho mẹ để nhờ bà báo cảnh sát. Eddie nói với mẹ rằng anh phải trốn trong nhà vệ sinh cùng một số người khác.

“Hắn ta đang đến”, Eddie viết. Tin nhắn cuối cùng mà Eddie gửi cho mẹ là “hắn đã bắt được chúng con, hắn đang ở đây với chúng con”.

Jon Alamo cho hay anh ở phía sau một trong các phòng của câu lạc bộ khi kẻ cầm súng tiến vào.

“Tôi nghe thấy 20, 40, 50 phát súng”, Alamo nói. “Nhạc bỗng im bặt”.

Hình ảnh các nhân chứng thương tiếc nạn nhân xấu số
Hình ảnh các nhân chứng thương tiếc nạn nhân xấu số

Theo Rob Rick. những tiếng súng vang lên đúng vào lúc câu lạc bộ chuẩn bị đóng cửa. “Tất cả mọi người đều đang uống ly cuối”. Anh ước chừng khoảng 100 người có mặt trong câu lạc bộ thời điểm đó.

“Lúc nghe thấy tiếng súng, chúng tôi đang nhảy tại khu hip-hop. Điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến là cúi thật nhanh xuống, nhưng tôi lại lấy hết sức để chạy ra ngoài”, nhân chứng Joel Figueroa, 19 tuổi, kể. “Mọi người la hét và cố gắng lao về lối cửa trước. Tôi còn không nhìn thấy kẻ bắn là ai”.

Figueroa cho biết một người bạn của anh bị trúng ba phát đạn và đã được chuyển tới bệnh viện.

Nghi phạm xả súng tại Orlando là ai?

Các quan chức thực thi pháp luật xác định kẻ tấn công là Omar Mateen, 29 tuổi, sống tại thành phố Fort Pierce, bang Florida. Người thân của Mateen cho biết gia đình rất sốc sau khi hay tin y có liên quan tới vụ việc.

Hung thủ Omar Mateen, 29 tuổi
Hung thủ Omar Mateen, 29 tuổi

Mateen từng nằm trong tầm giám sát của nhà chức trách Mỹ nhưng chưa bao giờ bị điều tra chính thức, ABC News dẫn lời một nguồn am hiểu vấn đề tiết lộ.

Cơ quan điều tra chưa xác định được động cơ gây án của Mateen. Theo một số nguồn tin, gia đình Mateen đến từ Afghanistan. Y dường như sinh ra trên đất Mỹ.

Đối tượng “có tổ chức và chuẩn bị kỹ càng”, cảnh sát trưởng Orlando John Mina cho hay.

Đây là một trong những vụ xả súng đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ, theoNBC News.

Nhà của hung thủ bị lục soát
Nhà của hung thủ bị lục soát

Trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay, một phát ngôn viên từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các nhà điều tra tin rằng kẻ tấn công có thể là phần tử cực đoan. Họ cũng xem xét khả năng y có mối liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tuy nhiên, ông này nhấn mạnh cơ quan điều tra đang theo đuổi nhiều đầu mối khác nhau.

Có phải động cơ kà căm ghét người đồng tính?

Tuy hiện chưa ai biết rõ tại sao xảy ra vụ nổ súng khiến hơn 50 người thiệt mạng và cũng số người tương tự bị thương tại một quán bar thường có nhiều khách đồng tính lui tới vào sáng sớm ngày Chủ Nhật, gia đình nghi can nói rằng có thể do sự thù ghét của người này đối với cộng đồng người đồng tính.

khungbo (5)
Cuộc tấn công này được coi là đẫm máu nhất trong lịch sử Mỹ. Tuy giới hữu trách vẫn còn đang điều tra  nguyên nhân, vụ  nổ súng được coi là hành động khủng bố.

Mateen, võ trang với một khẩu AR-15 và một khẩu súng lục, đã bị giết sau khi một toán cảnh sát võ trang đặc biệt (SWAT) tiến vào quán rượu. Gia đình Mateen cho hay nghi can có việc làm là một nhân viên an ninh tư nhân và có giấy phép mang súng.

Vì tên của nghi can cũng như gốc gác gia đình, có nhiều người đã đặt vấn đề có thể đây là hành động liên quan đến thành phần Hồi Giáo quá khích. Tuy nhiên cha của nghi can nói rằng có thể vụ hai người đồng tính hôn nhau thắm thiết trên đường phố ở Miami mới đây, trước mặt vợ con của nghi can, đã khiến tạo ra sự giận dữ.

Ông Mir Seddique, cha của nghi can, nói với NBC News rằng gia đình ông xin lỗi về sự việc đã xảy ra và cũng bàng hoàng như tất cả mọi người khác.