Tình trạng lụt khủng khiếp đang gây ra rất nhiều thiệt hại ở  Louisiana và buộc chính quyền tiểu bang phải ban hành tình trạng khẩn trương.

Cảnh lụt ở Louisiana. (Hình: Ted Jackson/NOLA.com The Times-Picayune via AP)
Cảnh lụt ở Louisiana. (Hình: Ted Jackson/NOLA.com The Times-Picayune via AP)

Các đơn vị Vệ Binh Quốc Gia và nhân viên cứu nạn dùng xuồng máy và trực thăng cứu hơn 1,000 người từ nhà và xe của họ trong khi “trận lụt lớn nhất, chưa từng thấy trong lịch sử” tiểu bang Louisiana đang lan rộng, theo lời vị thống đốc tiểu bang hôm Thứ Bảy, cảnh báo rằng trận bão đang di chuyển chậm chạp qua nơi đây có thể đổ thêm mưa và tạo ra thêm lụt lội.

Có ít nhất hai người thiệt mạng khi dòng nước lũ nhanh trong tràn ngập đường giao thông.

“Đây là tình trạng đang tiếp tục diễn ra và chúng tôi luôn phải đáp ứng các lời cầu cứu,” theo Thống Đốc John Bel Edwards, kêu gọi dân chúng hãy tuân theo các cảnh báo di tản và không tự tin vào những kinh nghiệm đối phó với bão lụt trong quá khứ của mình, vì tiểu bang chưa hề thấy lụt ở tầm cỡ này.

Khởi sự từ hôm Thứ Sáu, từ 6 tới 10 inch nước mưa đã rơi xuống tại một số nơi ở Louisiana và thêm 4 đến 6 inch có thể sẽ đổ xuống đến trưa ngày Thứ Bảy, theo chuyên gia Donald Jones ở Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Hai tiểu bang Mississippi và Alabama cũng đang phải vất vả đối phó với các trận mưa tầm tã.

Ở thành phố Baker, nằm ngay về phía Bắc của Baton Rouge, dân chúng cho hay họ được cứu bằng thuyền bè hay tự lội qua các khu vực ngập nước đến ngang bụng, có rắn bơi đầy, để đến vùng đất khô ráo.

Thống Đốc Edwards ban hành tình trạng khẩn trương hôm Thứ Sáu, cho hay khu tầng hầm của dinh thống đốc đã bị ngập, một điều ông nói rằng chưa hề xảy ra trước đây.

Nhiều con sông ở vùng Đông Nam Louisiana và Bắc Mississippi đang tràn bờ và các giới chức phòng chống thiên tai hiện chưa biết sự thiệt hại lan rộng đến cỡ nào.