Những xe tải giao hàng trên khu vực của bạn có thể sẽ có thêm một vài sự cạnh tranh mới.

Hãng xe Mercedes-Benz vừa thông báo sẽ đầu tư khoảng 560 triệu USD cho 5 năm tới vào một thiết bị chuyên chở trong tương lai mang chức năng của các robot giao hàng và thiết bị không người điều khiển.

Mercedes-Benz đang cộng tác với Starship Technologies, công ty đã tạo ra những con robot giao hàng có 6 bánh xe, cho dự án này. Chiếc xe được thiết kế để chuyên chở những con robot và thiết bị tự động từ một khu vực đến những khu vực lân cận khác để phân phối hàng hóa.

Starship Technologies đã ví những chiếc xe Vision  này như một chiếc “mẫu hạm”, nơi có thể chứa đến 8 con robot. Ý tưởng là chiếc xe này sẽ đỗ trong một khu vực lân cận và thả những con robot để giao hàng ở những nơi gần đó. Sau khi những con robot đã hoàn tất công việc, chúng sẽ trở lại chiếc xe, chạy lên một cái thang và được đưa đến khu vực khác bởi một con người.

Dự án xe tải chở robot giao hàng của
Dự án xe tải chở robot giao hàng của Mercedes-Benz dự kiến sẽ hoàn thành trong 5 năm.

Trong khi chiếc xe Vision được lái từ một khu vực đến một khu vực khác, những con robot sẽ tự động nạp lại các hàng hóa mới, được lưu trữ ở các thùng trong chiếc xe. Một khi chiếc xe đã được đỗ ở địa điểm mới, những con robots sẽ lại chạy xuống thang và hoàn thành tiếp một vòng giao hàng khác. Allan Martinson, giám đốc điều hành của Starship Technologies, đã nói với CNNMoney là những chiếc xe tỏ ra thiếu hiệu quả khi hoàn thành đoạn cuối của quá trình giao hàng, và những con robot quá chậm để chạy hết tất cả các con đường từ trung tâm phân phối.

Họ bắt đầu giải quyết vấn đề về sức mạnh của chiếc xe và những con robot. Chiếc phải được lái một cách nhanh nhất, từ trung tâm phân phối tới các khu vực. Sau đó những con robot sẽ nhận nhiệm vụ hoàn thành quá trình giao hàng. Trong khi mẫu xe giao hàng truyền thống chỉ hoàn thành 1 lần giao hàng ở 1 thời điểm, một chiếc xe thùng này có thể hoàn thành 8 lần giao hàng tại một thời điểm.

Những trạm tự động trên mui xe cũng có thể hoàng thành quá trình giao hàng. Những thiết bị không người điều khiển này sẽ tự động thay pin và nhận sự phân phối từ trạm ở nóc xe.

Mercedes-Benz dự kiến những robot sẽ tăng thêm 50% hiệu quả ở quá trình giao hàng cuối.

Cho đến bây giờ thì những con robot của Starship Technologies đã hoàn thành hơn 7500 dặm trên các lề đường công cộng ở 47 thành phố và 12 quốc gia. Hầu hết quãng đường đều ở Mỹ, Anh và Estonia. Dịch vụ bưu điện quốc gia của Thụy Sĩ sẽ bắt đầu thử nghiệm quá trình giao hàng với những con robot vào tháng này.

C  Martinson và Mercedes-Benz đều không nói khi nào thì những người bình thường có thể được thấy phương tiện của tương lai này trong thành phố của họ.Tuy nhiên Martinson nói rằng bước tiếp theo sẽ là thử nghiệm việc điều khiển ở một thành phố đã được xác định trước.

Ông còn không mong đợi việc những chiếc xe này sẽ làm biết mất quá trình giao hàng truyền thống, là một người giao những gói hàng hóa. Với những yêu cầu nhất định, yêu cầu sự can thiệp của con người. Thêm vào đó, Starship Technologies vẫn dự định sử dụng những lái xe ở chiếc xe Mercedes-Benz

“Nó sẽ là một khoảng thời gian rất, rất dài trước khi những con robot có thể thay thế việc lái chiếc xe này” Martinson nói.