USS Gerald R. Ford, tàu chiến đắt nhất từng được đóng với giá 13 tỷ USD, dự kiến sẽ gia nhập biên chế hải quân Mỹ vào tháng 9 năm nay.

Trợ lý bộ trưởng Hải quân phụ trách thương vụ, ông Sean J.Stackley đã công bố thông tin trên vào hôm 06/04 trong phiên điều trần chuẩn bị cho Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Theo CNN dẫn lời ông Stackley, tàu USS Gerald R. Ford đã hoàn thiện 97% vào tháng 03/2016. Ông Stackley cho biết thêm tàu dự kiến sẽ được thử nghiệm trên biển vào tháng 7 và được công ty Newport News Shipbuilding chuyển giao cho hải quân Mỹ, tàu sẽ gia nhập biên chế chính thức vào tháng 9.

Hàng Không Mẫu Hạm Gerald R. Ford (CVN-78) là tàu dẫn đầu của lớp Gerald R. Ford thuộc nhóm siêu mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ. Khi được công bố bởi Hải Quân Hoa Kỳ vào ngày 16/01/2007, con tàu được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ là Gerald R. Ford, là người từng phục vụ Hải Quân trong Đệ Nhị Thế Chiến trên chiếc Hàng Không Mẫu Hạm hạng nhẹ tên USS Monterey ở Chiến trường Thái Bình Dương.

Phần sống thuyền của Gerald R. Ford được hạ xuống vào ngày 13/09/2009 khi Northrop Grumman chủ trì nghi lễ cắt một tấm sắt 15 tấn được sử dụng để lắp vào một phần vỏ của chiếc tàu.

Hải quân Mỹ có thêm siêu tàu sân bay 13 tỷ USD vào tháng 9 [VIDEO]

Tàu USS Gerald R. Ford đã hoàn thiện 97% vào tháng 03/2016.

Chiếc tàu được khánh thành và hạ thủy vào ngày 09/09/2013. Như đã nêu trên, tàu sẽ gia nhập hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ vào tháng 9 năm nay cùng với nhiệm vụ đầu tiên dự kiến vào năm 2019.

Gerald R. Ford sẽ tham gia hạm đội và thay thế chiếc tàu đã dừng hoạt động USS Enterprise (CVN-65), đã dừng phục vụ sau 51 năm trong biên chế cho đến tháng 12, năm 2012.

Gerald R. Ford được dự định là lớp tàu sân bay tiến bộ nhất và có những nét tăng hiệu suất làm việc hơn lớp tàu sân bay tiền nhiệm là lớp Nimitz. Gerald R. Ford được trang bị một radar quét điện tử chủ động đa chức năng, và một tháp điều khiển ngắn nhưng cao hơn của lớp Nimitz 20.

Hải quân Mỹ có thêm siêu tàu sân bay 13 tỷ USD vào tháng 9 [VIDEO]

USS Gerald R. Ford được dự định là lớp tàu sân bay tiến bộ nhất của Hải quân Mỹ.

Hệ thống phóng phi cơ điện từ (Electromagnetic Aircraft Launch System – EMALS) sẽ phóng những chiếc phi cơ, thay thế sự cần thiết về các nguồn dự trữ nước nóng và hơi nước của các hệ thống phóng thủy lực.

Tàu USS Gerald R. Ford được đặt lịch trình là sẽ hoàn thành các thử nghiệm về sức vận hành vào năm 2017 trước khi thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2019.

Phan Hoàng

Nguồn: Người Đưa Tin

CHIA SẺ