Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Handelsblatt (Đức), Giám đốc Chiến lược của Airbus, ông Marwan Lahoud cho biết, một vấn đề về phần mềm động cơ đã khiến chiếc máy bay vận tải quân sự tân tiến nhất của hãng này rơi tại Seville, Tây Ban Nha hôm 9/5.

Dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay xấu số cho thấy, chiếc A400 rơi không phải do lỗi sản xuất hay thiết kế, mà do phần mềm kiểm soát động cơ đã được cài đặt sai ở khâu lắp ráp cuối cùng.

Các nhân viên điều tra của Airbus và Tây Ban Nha xác nhận 3 trong số 4 động cơ phản lực cánh quạt đã bị hỏng, khiến máy bay rơi. Vụ việc làm 4 trong số 6 nhân viên Airbus trên chuyến bay tử nạn.

“Các động cơ số 1, 2 và 3 “chết cứng” sau khi cất cánh và không thể hoạt động trở lại dù phi hành đoàn đã cố gắng kiểm soát”, Airbus thông báo.

Hôm 19/5, Airbus đã cảnh báo, những chiếc A400M cần được kiểm tra lại các bộ phận kiểm soát điện tử của động cơ.

Theo Nhật báo Wall Street, chưa có chiếc A400M nào khác gặp phải vấn đề tương tự về phần mềm. Quá trình điều tra của Airbus cho thấy “tất cả các máy bay A400M khác hoạt động bình thường và không phát hiện thấy sự bất thường nào trong khi bay”.

Reuters đưa tin, sau vụ tai nạn, Tây Ban Nha, nơi chiếc A400M kể trên được lắp ráp, đã dừng tất cả các thử nghiệm bay đối với loại máy bay vận tải quân sự này.

Theo dự kiến trước đó, chiếc vận tải cơ bị nạn sẽ được chuyển giao cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Lộ nguyên nhân vận tải cơ tối tân A400M rơi ở Tây Ban Nha

Hiện trường chiếc máy bay vận tải quân sự A400M bị rơi hôm 9/5.

Hôm 9/5, vào lúc 12h45 phút (giờ Tây Ban Nha), chiếc A400M này cất cánh bay thử từ phi trường Sevilla. Thế nhưng khi chỉ lên đến độ cao 500 m, phi công đề nghị hạ cánh khẩn cấp.

Khi cố gắng hạ cánh, chiếc máy bay này đã va phải đường dây điện cao thế, kéo đổ vài cột điện rồi gãy ra làm đôi và bốc cháy.

A400M là model máy bay vận tải quân sự cấp chiến thuật thế hệ mới của Airbus, đã đi vào hoạt động kể từ cuối năm 2013 trong Không quân Pháp.

Nó được phát triển nhằm thay thế các phi đội vận tải “già nua” C-130 Hercules của Lockheed Martin và C-160 của Transall còn đang hoạt động khắp châu Âu

Thế hệ vận tải cơ mới này được trang bị 4 động cơ phản lực cánh quạt EOPI TP400 của Eurprop, do liên doanh các công ty hàng không châu Âu gồm MTO Aero Engines, Rolls-Royce, SNECMA và ITP hợp tác phát triển.

A400M là máy bay vận tải quân sự được phát triển bởi Tây Ban Nha và 6 quốc gia châu Âu khác ba gồm Bỉ, Anh, Pháp, Đức, Luxembourg và Thổ Nhĩ Kỳ với chi phí 20 tỷ euro.

Được thiết kế để chở quân cũng như các trang thiết bị hạng nặng trên chiến trường hay tham gia vào các sứ mệnh nhân đạo, A400M được đánh giá là đối thủ cạnh tranh đáng gờm với máy bay vận tải Lockheed Martin C-130 Hercules hay Boeing C-17.

Airbus A400M được làm theo đơn đặt hàng của nhiều nước châu Âu với một số lượng lớn gồm 174 chiếc, trong đó 7 nước NATO gồm:

Đức đặt mua 53 chiếc, Pháp 50 chiếc, Tây Ban Nha 27 chiếc, Anh 22 chiếc, và Bỉ, Lúc-xăm-bua, Thổ Nhĩ Kỳ. Malaysia hiện là quốc gia ngoài châu Âu duy nhất đặt mua 4 chiếc loại này.

theo Tiền Phong

CHIA SẺ