Nga đã từ chối cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc với lý do đề xuất này không phù hợp theo khuôn khổ pháp lý.

Hãng tin Lenta của Nga ngày 8/4 đưa tin cho hay, Nga đã từ chối cung cấp động cơ tên lửa cho Trung Quốc với lý do đề xuất này không phù hợp theo khuôn khổ pháp lý.

Hãng Izvestia của Nga dẫn nguồn tin từ công ty quốc doanh Roscosmos, cho biết rào cản khiến Nga không thể bán động cơ tên lửa cho Trung Quốc là do Bắc Kinh không phải là một thành viên trong nhóm Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa.

Nga từ chối cung cấp động cơ tên lửa RD-180 cho Trung Quốc

Ảnh Rian

Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa là một hiệp hội gồm các quốc gia tự nguyện được lập ra với mục đích chính là để ngăn chặn sự phổ biến các tên lửa và máy bay có thể dẫn tới tình trạng cung cấp vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tổ chức này bao gồm 34 quốc gia thành viên. Nga gia nhập vào năm 1995.

Nga yêu cầu Bắc Kinh phải gia nhập tổ chức Chế độ Kiểm soát Công nghệ Tên lửa nhằm buộc quốc gia này phải tuân thủ nghĩa vụ bảo vệ và không phổ biến công nghệ tên lửa.

Trung Quốc lần đầu tiên bày tỏ sự quan tâm đối với các động cơ tên lửa sử dụng nhiên liệu lỏng của Nga trong năm 2014. Trong tháng 8/2015, Trung Quốc một lần nữa tỏ ý sẵn sàng mua động cơ tên lửa RD-180 của Nga.

Sau đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin khi đó nói rằng thỏa thuận về cung cấp có thể được ký kết vào tháng 12 năm 2015, trong chuyến thăm Bắc Kinh của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Tuy nhiên, theo tuyên bố mới nhất của Roscosmos, Nga vẫn khước từ đề nghị này của Bắc Kinh. Roscosmos khẳng định rằng thảo luận về việc cung cấp các động cơ tên lửa chỉ diễn ra khi rào cản pháp lý này được gỡ bỏ.

Ngoài ra, một rào cản khác khiến Nga vẫn từ chối cung cấp động cơ tên lửa cho Bắc Kinh là do quốc gia này muốn được nhượng quyền công nghệ chế tạo, điều mà Moscow hoàn toàn không đồng ý.

Hiện động cơ tên lửa dùng nhiên liệu lỏng RD-180 của Nga được dùng để phóng vệ tinh Atlas V đầu tiên của Mỹ.

Hoàng Hải

Nguồn: Người Đưa Tin

CHIA SẺ