Lực lượng thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ sớm tập luyện cùng quân đội Việt Nam. Đây là một dấu hiệu cho thấy mức độ thay đổi về quân sự trong khu vực Á Châu-Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Các lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ từ Okinawa, Nhật đang tham dự một cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn tại Pohang trong tháng Bảy năm nay. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)
Các lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ từ Okinawa, Nhật đang tham dự một cuộc tập trận chung với quân đội Nam Hàn tại Pohang trong tháng Bảy năm nay. (Chung Sung-Jun/ Getty Images)

Trung tướng Lawrence Nicholson, chỉ huy Lực Lượng Viễn Chinh III Thủy Quân Lục Chiến, nói với báo Marine Corps Times, “Hồi nhỏ lớn lên, tối nào tôi cũng xem cảnh chiến tranh Việt Nam chiếu trên truyền hình. Hầu như không thể tưởng tượng rằng sau này trong cuộc sống, tôi sẽ đại diện cho Hoa Kỳ trong các cuộc họp tại Việt Nam, và có những cơ hội để tập luyện chung với lực lượng vũ trang Việt Nam.”
Ông nói, “Việt Nam và Mã Lai, họ có tàu tuần tra nhỏ. Họ có một lực lượng bộ binh hải quân, mà họ muốn chúng tôi tới xem và tìm kiếm những cơ hội để làm một số cuộc tập luyện.”

Ông Nicholson nói rằng việc tập luyện với người Việt Nam sẽ là một “cơ hội tuyệt vời” cho Thủy Quân Lục Chiến Mỹ. Đó là một sự thay đổi đáng kể trong quan hệ giữa hai nước từ sau chiến tranh Việt Nam. Vị tướng ba sao này trông coi tất cả các binh sĩ thủy quân lục chiến được khai triển ứng chiến trong vùng Vành Đai Thái Bình Dương. Ông sẽ đến Việt Nam trong tháng Mười, để nói chuyện về những loại sự kiện huấn luyện nào là có thể làm được, theo ông cho biết.

Nicholson nói, “Tôi rất phấn khởi đi sang bên đó, và thăm dò họ đang tìm kiếm những điều gì, và cách thức chúng tôi có thể cùng làm với nhau nhiều hơn nữa. Tôi vừa mới tham dự một cuộc hội nghị ở San Diego, Hội Thảo Các Nhà Lãnh Đạo Thủy Quân Lục Chiến Thái Bình Dương. Phía Việt Nam cũng tham dự. Các quân nhân bộ binh và hải quân Việt Nam có mặt ở đó. Tôi có một cơ hội để gặp mấy người trong nhóm họ, và chắc chắn họ đã bày tỏ thái độ sẵn sàng trông mong làm nhiều hơn và làm chung với nhau một số công việc.”

Việt Nam không phải là quốc gia duy nhất muốn tập luyện với thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương. Các nước như Nam Hàn, Thái Lan, và Nam Dương, tất cả đều muốn tham gia nhiều hơn với thủy quân lục chiến và hải quân trên các tàu đổ bộ tấn công, theo ông Nicholson cho biết. Nhật Bản cũng đã xin giúp đỡ để biến Quân Đoàn Miền Tây trên đảo Kyushu thành một lực lượng đổ bộ.

Ngược lại với những năm trước đây, những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến nào luân phiên công tác ở Okinawa, Nhật Bản, thông qua chương trình khai triển đơn vị, đều không ở lại trên hòn đảo này, trong suốt sáu tháng luân phiên của họ.

Ông nói, “Tôi nghĩ rằng, hiện nay chúng tôi có mặt ở 22 quốc gia khác nhau. Có một ví dụ là Tiểu Đoàn 2, Thủy Quân Lục Chiến thứ 2, từ Lejeune: Họ đang ở trong sáu quốc gia trong sáu tháng. Họ hiếm khi dành thời gian ở Okinawa.”

Trong năm tới, thủy quân lục chiến sẽ tham gia vào hơn 100 cuộc tập luyện,và giao lưu với các nước trên khắp khu vực Ấn Độ-Á Châu-Thái Bình Dương, Trung tướng John Toolan, cựu chỉ huy Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến, Thái Bình Dương, cho biết như vậy. Một số cuộc diễn tập lớn bao gồm Cobra Gold tại Thái Lan; Balikatan ở Philippines; Ssang Yong tại Nam Hàn; Talisman Saber ở Úc; Khaan Quest ở Mông Cổ; và “nhiều cuộc khác nữa,” theo ông Toolan cho hay.

Ông nói thêm, “Trong loạt diễn tập chung Huấn Luyện Và Sẵn Sàng Ứng Phó Trên Biển Hợp Tác Lực Lượng Đổ Bộ (CARAT), chúng tôi dự định làm việc với Singapore, Cam Bốt và Việt Nam trong những năm sắp tới.

Một trong những cách thức tốt nhất để di chuyển quanh khu vực Á Châu-Thái Bình Dương bao la là bằng tàu thủy. Các giới chức Hải Quân đã nói rằng các vị tư lệnh chiến đấu cần 50 chiếc tàu tấn công đổ bộ, nhưng Hải Quân Gator hiện thời chỉ có 29 chiếc.

Đó là lý do tại sao Thủy Quân Lục Chiến dùng những loại tàu khác cho các cuộc tập trận chung với các nước khác.

Baonuocviet/tổng hợp