Trong tình hình căng thẳng trên biển, Việt Nam đã bí mật trang bị các loại hỏa tiễn cơ động ở Trường sa có khả năng phóng đến các đảo nhân tạo của Trung Quốc để tăng cường phòng thủ.

Theo hãng thông tấn Reuters, một số nhà ngoại giao vào giới chức quân sự nói với hãng tin này rằng Hà Nội đã chuyển một số giàn phóng hỏa tiễn cơ động từ đất liền tới 5 căn cứ ở quần đảo Trường Sa trong những tháng gần đây. Sự kiện này được nhận định có thể khiến Hà Nội căng thẳng thêm với Bắc Kinh.

Untitled-1
Một giàn phóng hỏa tiễn phòng vệ biển Extra của Hải Quân Việt Nam.

Các giàn phóng này nhỏ và được cất giữ trong nhà nên các máy bay quan sát từ trên cao không thể thấy. Chúng cũng chưa được trang bị đầu đạn nhưng có thể sẵn sàng để hoạt động trong vòng hai hay ba ngày, theo ba nguồn tin khác nhau.

Bộ Ngoại Giao Việt Nam thì nói tin đó hoàn toàn không chính xác.

Thứ trưởng Quốc Phòng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, nói với Reuters ở Singapore hồi Tháng Sáu vừa qua rằng Hà Nội không có loại giàn phóng hỏa tiễn đó và không có loại võ khí như thế sẵn sàng tại Trường Sa. Tuy nhiên Việt Nam có quyền làm như vậy.

“Ðiều đó hoàn toàn nằm trong quyền tự vệ hợp pháp khi chúng tôi đem bất cứ loại võ khí nào, tới bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào trong phạm vi lãnh thổ chủ quyền của chúng tôi.” Ông Vịnh nói.

Hành động đưa hỏa tiễn tới trấn ở Trường Sa không ngoài mục đích đối phó với việc Trung Quốc biến 7 bãi đá ngầm thành 7 đảo nhân tạo khổng lồ mà những gì đang được báo chí quốc tế tiết lộ dần dần, những nơi này sẽ là những căn cứ quân sự khổng lồ để Bắc Kinh khống chế toàn bộ Biển Ðông.

Hà Nội biết rằng các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo đó sẽ biến các đảo và cả khu vực phía Nam của Việt Nam bị Bắc Kinh đe dọa an nguy nếu có biến cố quân sự xảy ra.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng việc Hà Nội đem hỏa tiễn ra trấn giữ Trường Sa là một hành động tiêu biểu nhất gần đây kể từ khi đưa một số đơn vị ra trấn giữ thường xuyên mấy thập niên qua.

Hà Nội muốn đưa các giàn phóng ra đặt trước vì họ dự trù các căng thẳng chủ quyền biển đảo có thể gia tăng nhất là từ khi Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague tuyên bố yêu sách “lưỡi bò” chiếm hơn 80% Biển Ðông của Bắc Kinh là vô giá trị, theo nhận định của một nhà ngoại giao.

“Quân đội của Trung Quốc theo dõi chặt chẽ tình hình trên mặt biển cũng như trên không ở quanh quần đảo Trường Sa.” Bộ Quốc Phòng Trung Quốc gửi một bản tuyên bố bằng điện thư fax tới hãng tin Reuters rằng “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan hợp cùng với Trung Quốc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Biển Ðông.”

Hoa Kỳ cũng theo dõi diễn biến này chặt chẽ.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa tránh các hành động tạo thêm căng thẳng, nên có các bước đi cụ thể để tạo niềm tin và tăng cường nỗ lực tìm kiếm giải pháp ôn hòa, ngoại giao cho tranh chấp.”

Một số nhà ngoại giao và phân tích gia quân sự cho rằng loại hỏa tiễn mà Hà Nội đưa tới Trường Sa nhiều phần là loại hỏa tiễn cơ động phòng vệ biển Extra mua của Do Thái mấy năm gần đây.

Hỏa tiễn Extra tuy nhỏ nhưng khá tối tân và có tầm bắn chính xác lên tới 150km. Ðầu đạn của nó nặng 150kg có thể mang chất nổ mạnh hoặc những quả bom nhỏ để tấn công nhiều mục tiêu cùng một lúc, cả trên biển cũng như đất liền.

Nếu chúng được trang bị trên một số đảo mà Việt Nam đang trấn giữ tại quần đảo Trường Sa, chúng có thể bắn tới phi đạo hay các căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc như Su-bi, Ðá Thập, Vành Khăn.

Việt Nam có các loại hỏa tiễn lớn hơn và tầm bắn xa hơn mua của Nga nhưng các giàn Extra tuy nhỏ hơn nhưng lại không cồng kềnh lắm, sử dụng một loại radar hướng dẫn cũng rất nhỏ, rất thích hợp để trang bị phòng thủ cho các đảo nhỏ.

“Khi Việt Nam mua các hỏa tiễn Extra, người ta thường nghĩ rằng chúng sẽ được đưa tới trấn tại quần đảo Trường Sa. Ðó là loại võ khí tối hảo cho chúng.” Theo ý kiến của Siemon Wezeman, một chuyên viên nghiên cứu về võ khí của Viện Khảo Cứu Hòa Bình Quốc Tế tại Stockholm (SIPRI) Thụy Ðiển.

Trung Quốc đem chiến hạm đến cướp một số bãi đá ngầm từ Việt Nam hồi năm 1988. Trận tấn công đã làm thiệt mạng 64 lính Việt Nam khi bảo vệ bãi đá Gạc Ma

Hôm 3 Tháng Tám, 2016, một bài viết trên báo mạng IHS Jane’s Defence của Anh nói rằng lực lượng Hải Quân Ðánh Bộ (naval infantry force) của Việt Nam hoàn tất một cuộc tập trận tái chiếm đảo, cho thấy quan tâm của Hà Nội liên quan tới các hoạt động quân sự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở Biển Ðông.

Trong bài báo có tên “Vietnamese amphibious force trains ‘island recapture’”, tác giả Richard Fisher viết rằng những hình ảnh phát hình trên kênh truyền hình Quốc Phòng Việt Nam vào ngày 25 Tháng Bảy cho thấy ít nhất hai trong số ba tàu xe tăng đổ bộ loại Project 771 của Việt Nam được triển khai cùng một số xe tăng lội nước loại nhẹ PT-76.

2
Việt Nam hoàn tất một cuộc tập trận tái chiếm đảo.

Cuộc tập trận cho thấy binh sĩ được đổ bộ bằng thuyền nhỏ, và một số khác được đổ bộ lên bãi biển bằng loại xe tăng lội nước BTR-60PB nặng 10 tấn. Cuộc tập trận không thấy bao gồm hỏa lực của hải quân từ biển và không quân từ trên bầu trời.

Tuy nhiên, theo tác giả bài báo, đoạn phim không nói cuộc tập trận được thực hiện ngày nào.

Tổng hợp