Cựu tổng thống Mỹ Carter chuyển bàn đồ căn cứ IS cho Nga

Tổng thống Nga Putin (trái) trong cuộc gặp với cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan (phải) và cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Ảnh: Atlantic

Sputnik ngày 22/10 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter  đã chuyển cho Nga nhiều bản đồ về vị trí bố trí các căn cứ của IS cũng như nhiều nhóm khủng bố khác, nhằm giúp Nga không kích chính xác các mục tiêu cần thiết.

“Điều này không phải là bí mật, nước Nga rất biết ơn cựu Tổng thống Jimmy Carter đồng thời hy vọng Wahsington  hành xử mang tính xây dựng hơn trong cuộc chiến chống IS”, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

Ngày 21/10, cựu tổng thống Mỹ đã nói về ý định này trong buổi khai giảng một trường học tại bang Georgia. Những tấm bản đồ về IS do trung tâm riêng của ông, Carter Center, vẽ, nhằm giúp Nga cải thiện hiệu quả các cuộc không kích.

Ông Carter cũng nói rằng mình khá thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bởi hai người đều có sở thích câu cá.

Khi hai người gặp nhau trong một buổi họp với nhiều nhà lãnh đạo thế giới khác bàn về cuộc khủng hoảng ở Syria và Ukraine hồi tháng 5, họ đã phát hiện ra cả hai cùng có sở thích chung và cung cấp số điện thoại để trao đổi kinh nghiệm về vấn đề này.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố chưa nắm được thông tin gì về sự giúp đỡ của cựu tổng thống Jimmy Cater đối với Tổng thống Nga Putin.

Nguyễn Hoàng

Nguồn tin: VnExpress

Cựu tổng thống Mỹ Carter chuyển bàn đồ căn cứ IS cho Nga
CHIA SẺ