Hoa Kỳ đã phá vỡ cuộc đàm phán với Nga hôm thứ Hai về việc thực hiện một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cáo buộc Matxcơva không thực hiện đúng theo cam kết trong hợp đồng 09 tháng chín để ngăn chặn chiến đấu và bảo đảm viện trợ đạt các cộng đồng bị bao vây.

Cảnh đổ nát do chiến tranh ở Syria
Cảnh đổ nát do chiến tranh ở Syria

Việc xác nhận rằng các cuộc đàm phán Mỹ-Nga về Syria đã bị vỡ cho thấy rằng có rất ít hy vọng, nếu có, của một giải pháp ngoại giao bất cứ lúc nào mới nổi sẽ sớm kết thúc cuộc nội chiến đã giết chết hàng trăm ngàn người và di dời.

“Hoa Kỳ đang đình chỉ tham gia vào các kênh song phương với Nga đã được thành lập để duy trì sự chấm dứt chiến sự,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết trong một tuyên bố. Ngoại trưởng John Kerry cuối cùng đã nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, vào thứ bảy, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết, sau khi Kerry đe dọa tuần trước để đi bộ từ các cuộc đàm phán.

Tại Moscow, phát ngôn viên Bộ Ngoại Maria Zakharova nói với hãng thông tấn Nga Hoa Kỳ đã cố gắng để chuyển đổ lỗi vào Nga, mà trong những ngày gần đây đã cố gắng để duy trì thỏa thuận.