Trong thời gian gần đây, bang California của Mỹ đang trải qua thời kỳ hạn hán kỷ lục khi trời nắng nóng liên tục và không có dấu hiệu của mưa, đe dọa nghiêm trọng đến lượng nước dự trữ trong Hồ chứa Los Angeles cung cấp nước cho hàng triệu cư dân.

Trước tình hình hạn hán kéo dài, các quan chức Los Angeles đã nghĩ ra một phương pháp rất độc đáo đối phó với tình trạng hồ chứa cạn kiệt, đó là thả 96 triệu quả bóng nhựa màu đen phủ kín hồ chứa nước ngọt rộng hơn 30 hecta ở Sylmar, California này.

Mỹ rải 96 triệu bóng nhựa chống mất nước mùa hạn

96 triệu quả bóng phủ kín mặt hồ chứa nước

Những quả bóng nhựa màu đen này được thả xuống hồ chứa nhằm bảo vệ nước trong hồ khỏi bụi, hóa chất, các loài động vật hoang dã cũng như để ngăn chặn hơn 1 tỷ lít nước bốc hơi khỏi hồ chứa mỗi năm.

Những quả bóng nhựa này sẽ phủ kín mặt hồ và ngăn chặn tia bức xạ của mặt trời chiếu xuống nước, giảm hẳn tình trạng nước bốc hơi, đồng thời ngăn ngừa các phản ứng hóa học tạo thành hợp chất bromat gây ung thư trong nước. Hợp chất bromat hình thành tự nhiên trong nước này khi thâm nhập vào cơ thể người với số lượng lớn có thể gây nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

Mỹ rải 96 triệu bóng nhựa chống mất nước mùa hạn

Các công nhân thả bóng xuống mặt hồ

Ngoài ra, màn ngăn bằng bóng nhựa này cũng ngăn các loài chim, động vật và các nguồn gây ô nhiễm khác làm bẩn nước trong hồ chứa.

Đây là sáng kiến do Tiến sĩ Brian White, chuyên gia sinh học thuộc Sở Nước và Năng lượng Los Angeles đề xuất, sau khi ông quan sát việc sử dụng những “quả bóng ngăn chim chóc” trong các hồ nước dọc đường băng sân bay.

Mỹ rải 96 triệu bóng nhựa chống mất nước mùa hạn

Những quả bóng này có tác dụng ngăn nước hồ bốc hơi

Theo sáng kiến này, những quả bóng nhựa polyethylene  có kích cỡ bằng quả táo lớn được sản xuất với chi phí khoảng 36 cent mỗi quả (8 ngàn đồng), và chúng có màu đen vì đây là màu duy nhất có khả năng tán xạ tia cực tím.

Kết quả áp dụng trên một số hồ chứa ở Mỹ cho thấy những quả bóng màu đen này giúp làm giảm bớt lượng nước bốc hơi trên bề mặt từ 85 đến 90%.

Mỹ rải 96 triệu bóng nhựa chống mất nước mùa hạn

Toàn cảnh hồ chứ nước sạch ở Los Angeles

Với kết quả đó, thành phố Los Angeles đã đồng ý chi ra 34,5 triệu USD chế tạo những quả bóng này để phục vụ cho dự án bảo vệ chất lượng nước trong hồ chứa, và coi đây là một trong những biện pháp hiệu quả để giảm bớt tác động của hạn hán đến đời sống người dân.

Nguồn tin: Tin 24h

CHIA SẺ