Sau khi hình ảnh của cậu bé Omran Daqneesh bị thương lan truyền trên mạng xã hội và trở thành biểu tượng của cuộc chiến Syria, phía quân đội Nga lên tiếng bác bỏ thông tin rằng họ đứng sau vụ tấn công làm cậu bé này bị thương.

Omran Daqneesh ngồi đờ đẫn trên xe cứu thương sau khi được giải cứu từ một ngôi nhà sập ở Qaterji, Aleppo, Syria. Ảnh: AMC
Omran Daqneesh ngồi đờ đẫn trên xe cứu thương sau khi được giải cứu từ một ngôi nhà sập ở Qaterji, Aleppo, Syria. Ảnh: AMC

“Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng máy bay không quân Nga hoạt động tại Syria không bao giờ nhắm mục tiêu vào các khu dân cư”, Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, hôm qua tuyên bố.

Bức ảnh chụp lại Omran Daqneesh, 5 tuổi, với ánh mắt đờ đẫn và gương mặt bết máu trên xe cứu thương được chia sẻ rất nhiều lần trên mạng xã hội, lột tả một góc của cuộc chiến khốc liệt đang diễn ra tại Aleppo giữa lực lượng chính phủ Syria và phe đối lập.

Theo RT, ông Konashenkov chỉ trích truyền thông phương Tây là “cố tình sử dụng thảm kịch này với mục đích tuyên truyền chống Nga” và gọi đó là hành vi “trái với đạo đức”.

Ông cũng cho biết các cảnh quay cuộc cứu hộ cậu bé cho thấy cửa sổ tòa nhà gần đó vẫn còn nguyên vẹn, chứng tỏ ngôi nhà của cậu bé không bị tấn công bởi một cuộc không kích mà là trúng mìn, loại vũ khí thường do phiến quân sử dụng.