Trung Quốc và Nga tiến hành tập trận chung 8 ngày trên vùng biển phía Đông tỉnh Quảng Đông, đây không phải là vùng biển có tranh chấp với nhiều nước.

Hải Quân Trung Quốc đón chào khu trục hạm của Nga vào cảng Trạm Giang hôm 12 tháng 9, 2016, tham dự cuộc tập trận. (Hình: Tân Hoa Xã)
Hải Quân Trung Quốc đón chào khu trục hạm của Nga vào cảng Trạm Giang hôm 12 tháng 9, 2016, tham dự cuộc tập trận. (Hình: Tân Hoa Xã)

Tân Hoa Xã hôm 14 tháng 9 đưa tin về cuộc tập trận phối hợp giữa lực lượng hải quân Trung Quốc với Nga bắt đầu khai diễn từ ngày 13 và dự trù kéo dài đến hết ngày 19 tháng 9, bao gồm sự tham dự của một số chiến hạm, tàu ngầm, máy bay các loại, thủy quân lục chiến và lực lượng đổ bộ đánh chiếm đảo.

Cuộc tập trận diễn ra vào dịp ông Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu một phái đoàn cao cấp sang thăm Trung Quốc bàn thảo nhiều việc từ kinh tế sang an ninh và tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa hai nước.

Theo tin tức trước đây, cuộc tập trận này làm cho Hà Nội ngỡ ngàng, khi thấy nói cuộc tập trận diễn ra trên Biển Đông. Tuy Nga không còn là một nước Cộng Sản, nhưng giữa Hà Nội với Moscow vẫn có những quan hệ chặt chẽ mọi mặt mà hầu hết các trang bị võ khí của Việt Nam mua sắm sau đều đến từ Nga.

Vào hôm 6 tháng 9, sau cuộc gặp mặt với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố “ủng hộ lập trường của Trung Quốc” đối với phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế The Hague bác bỏ tuyên bố đường “Lưỡi Bò” chiếm hơn 80% Biển Đông là của Trung Quốc.

Cuộc tập trận giữa Nga và Trung Quốc diễn ra trên vùng biển Quảng Đông, không nằm bên trong đường “Lưỡi Bò” mà Wang Hai (Vương Hải), phó tư lệnh Hải Quân Trung Quốc nói cuộc tập trận là “giải pháp chiến lược” và hành động cụ thể để cổ động cho đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc với Nga, đồng thời “làm sâu sắc hơi các cuộc giao lưu giữa quân đội hai nước, đặc biệt là hải quân.”

Baonuocviet/tổng hợp