Thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Nga nhằm kết thúc chiến tranh ở Syria đang gây ra sự bất đồng trong nội bộ Mỹ.

Ngoại Trưởng John Kerry tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Hình: Wang Zhou - Pool/Getty Images)
Ngoại Trưởng John Kerry tại Hàng Châu, Trung Quốc. (Hình: Wang Zhou – Pool/Getty Images)

Thỏa thuận do Ngoại Trưởng Mỹ John Kerry loan báo với Nga mới đây nhằm giảm thiểu tổn thất nhân mạng thường dân ở Syria đã tạo thêm sự bất đồng ý kiến công khai giữa ông Kerry và Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton B. Carter, người đang tỏ ra rất nghi ngại về kế hoạch theo đó lực lượng Mỹ và Nga cùng nhau tấn công các lực lượng khủng bố ở Syria.

Bản tin của tờ New York Times cho biết ông Carter ở trong số các giới chức cao cấp phản đối thỏa thuận nói trên trong cuộc thảo luận với Tòa Bạch Ốc tuần qua, khi ông Kerry từ Geneva gọi về để trình bày. Cuối cùng thì ông Obama có quyết định chấp thuận, nhưng các giới chức Ngũ Giác Đài, và ngay cả trong Tòa Bạch Ốc, vẫn không tin tưởng vào thiện chí của Moscow.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba ở Ngũ Giác Đài, các giới chức quốc phòng vẫn không cho thấy họ đồng ý là nếu cuộc ngưng bắn ở Syria kéo dài được bảy ngày thì sang đến ngày thứ tám, Bộ Quốc Phòng Mỹ sẽ thực hiện phần thứ nhì của thỏa thuận-đó là sẽ chia sẻ với phía Nga về các mục tiêu dự tính tấn công của họ ở Syria, theo tờ New York Times.

Trung Tướng Jeffrey Harrigan, chỉ huy không lực tại Bộ Chỉ Huy Trung Bộ (USCENTCOM), nói rằng còn quá sớm để cho biết là có tham gia thỏa thuận này hay không. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, ông Josh Earnest, hôm Thứ Hai cũng cho biết trong cuộc họp báo rằng “có lý do để nghi ngại là Nga không có khả năng nay không thực sự muốn thi hành thỏa thuận, nhưng chúng ta phải đợi xem.”

Một trong những lo ngại chính của Ngũ Giác Đài là việc chia sẻ tin tức với Nga sẽ làm lộ phương cách Mỹ thu thập dữ kiện tình báo và xác định mục tiêu để oanh kích-không chỉ ở Syria mà còn ở các nơi khác – để Moscow có thể dùng đối phó tại các nơi có đối đầu với Mỹ, cả trên không lẫn dưới biển, tại khu vực Baltics và Âu Châu.