(Báo Nước Việt) El Nino được cho là có các tác động lớn đến thời tiết trong mùa đông năm nay, nhưng hiện nó đã gây ra những thay đổi lớn ở ngoài khơi bờ biển Hoa Kỳ. Theo đó, các sinh vật hiếm gặp ở miền Nam Cali hiện đang dần xuất hiện ví dụ như loài cá nhám voi.

> Tin tức về cá mập búa xuất hiện tại bãi biển Newport Beach, California
> Ngắm hoàn hôn ở biển Newpoert Beach
> Những khách sạn tốt nhất dọc bãi biển miền nam California
> Đi xem thuyền buồm ngoài khơi nam California

Video của đài ABC7

Cá nhám voi là 1 loài cá mập có kích cỡ của cá voi, nhưng nó cũng có các đặc điểm của cá nên nó không phải ngoi lên mặt nước để thở. Mặc dù là loài cá mập lớn nhất đại dương nhưng khả năng phát triển của nó chỉ đạt đến mức dài 45ft và nặng 49,000 pounds nên việc phát hiện ra loài sinh vật này bơi trong biển cả là cả 1 vấn đề khó khăn.

Nhưng do hiện tượng El Nino làm nước ấm lên , những loài sinh vật phù dôi trồi dạt vào bờ, đây là thức ăn yêu thích của cá nhám voi. Cá voi nhóm gần đây đã được phát hiện nhiều ở miền nam California một cách bất thường.

Ngoài cá voi nhám thì cá mập búa, rùa biển xanh và thậm chí là cả rắn biển đuôi vàng, những loài động vật chưa từng nhìn thấy ở miền Nam California kể từ đợt El NiNo kỷ lục hồi đầu thập niên 80 đến nay đã xuất hiện trở lại, các chuyên gia cho rằng tất cả các sinh vật này là những dấu hiệu mạnh mẽ khác cho thấy El nino đang đến gần.

6a0120a77b966b970b01b7c7bcfc07970bTuy nhiên, ngoài lo ngại về vấn đề khí hậu thì viễn cảnh khác thường này còn đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng về các thổ sản có nguồn thức ăn bị biến mất do tình hình thời tiết ấm lên nghiên trọng. Ông Chris Lowe – từ cơ quan nghiên cứu cá mập cho biết đã gắn thẻ điện tử lên những con cá mập xuất hiện gần bờ trong thời gian gần đây. Ông Lowe cho biết rằng những con cá mập con này đang làm dấy lên các câu hỏi về ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Ông Lowe cho hay điểm đáng nói ở đây đó là không có con cá mập nào trong số những con được gắn thẻ trong những thời gian qua bỏ đi

Nhiệt độ nước trong mùa đông chưa bao giờ dưới 60 độ nên hiện các nhà nghiên cứu đã có thể thấy cách mà El Nino đang thay đổi hành vi của 1 số loài di cư. Ông Lowe còn cho rằng đại dương giờ đây đã là 1 đại dương rất khác so với trước kia. Đây sẽ là một trong những thay đổi lâu dài về thế giới đại dương trong tương lai.

CHIA SẺ