Trong tuần vừa qua, những cư dân tại các thành phố vùng Little Saigon rất lo sợ vì có những nghi can chuyên hoạt động “nghề sáu ngón” bị camera an ninh ghi hình lại. Những hình ảnh được đưa ra cho thấy là một người Á Châu, không rõ sắc dân gì. Hành động của những kẻ này là giả vờ động chạm, hỏi thăm nhằm đánh lạc hướng để ăn trộm. Nay mọi người sẽ có thể yên tâm vì nghi can này đã bị bắt.

Chân dung nghi can bị bắt giữ
Chân dung nghi can bị bắt giữ

Trả lời phỏng vấn, bà Châu Trần, ngụ tại Fountain Valley, không bị mất tiền nhưng có nghe một cụ 72 tuổi nói chuyện bị mất bóp ở chợ Đại Hàn. Bà kể: “Cụ ấy kể là một người đàn bà đến hỏi nấu canh bí phải làm thế nào. Cụ chỉ cách cho bà ấy. Lát sau mới biết là cụ bị mất cái bóp màu nâu bị thủng một lỗ nhỏ, trong đó có một thẻ food stamp, một thẻ xe buýt và một thẻ Medicare. Nhiều người quen của tôi đều nghe nói về người đàn bà móc bóp này.”

Bà Huỳnh Ngọc Tràm, cư dân Westminster, nói: “Ba tuần trước, tôi đi chợ Thuận Phát (góc đường Beach và đường McGadden, Westminster), tới khi ra tính tiền thì mới biết là cái bóp bị mất, trong đó có chìa khóa xe. Tôi mất $230 nên phải bỏ đồ lại. Hên là bữa đó tôi để quên giấy tờ và điện thoại trong xe. Trước đó, có một người đàn bà chừng 55, 60 tuổi đến hỏi tôi nước mắm nào ngon nhất.”

Bà nói tiếp: “Mặt bà này hiền lành.Tôi đã nghe mấy chị bạn nói chuyện có mấy cụ già bị mất bóp rồi, không ngờ chuyện này lại xảy ra cho tôi. Tức nhất là tôi chưa già như các cụ mà cũng bị mất tiền.”

Cảnh báo của trung tâm thương mại South Coast Plaza
Cảnh báo của trung tâm thương mại South Coast Plaza

Bà Tràm đã không báo cáo việc này cho nhân viên chợ Thuận Phát cũng như sở cảnh sát hay biết vì bà không tin họ sẽ tìm lại tiền cho bà.

Toàn bộ nhân viên siêu thị Thuận Phát, từ quản lý đến người chặt thịt đều theo nội qui chung là không được nói gì về chuyện này cả.

“Mình mất vì bất cẩn thì mình chịu chứ bắt đền ai bây giờ,” bà lắc đầu nói.

Một người đàn bà trung niên không cho biết danh tánh bước ra từ phòng chứa hồ sơ chợ Thuận Phát và nói bằng tiếng Anh lơ lớ: “Mấy bữa trước cũng có người tới đây phỏng vấn. Nhưng ở đây, tất cả mọi người (nhân viên siêu thị Thuận Phát) đều được dặn là không trả lời. Xin đi đi.”

Khi hỏi rằng nếu có người gian thì nên loan báo để mọi người đề phòng, sao lại phải giấu diếm, bà này cau mày và phát âm tiếng Anh lơ lớ hơn nữa: “Đi. Đừng làm phiền tôi.”

Ngày 14 Tháng Giêng, nhân viên an ninh tại South Coast Plaza, Costa Mesa, gởi bản tin cảnh báo cho các tiệm và văn phòng tại đây để mọi người lưu ý một một phụ nữ gốc Á, khoảng 65 tuổi, tóc đen, mắt nâu, tóc hơi thưa phía bên phải đường ngôi rẽ. Bản tin cho biết trước đây bà từng đánh cắp của rất nhiều khách hàng tại đây.

Vẫn theo bản tin cảnh báo này, gần đây, bà bị cảnh sát Costa Mesa bắt nhưng lại được người thân đóng tiền tại ngoại hậu tra.

Phần lớn nạn nhân của bà là phụ nữ Á Đông. Bà thường làm bộ đụng vào nạn nhân để đánh lạc hướng hoặc rạch túi xách để đánh cắp đồ đạc có giá trị.

Cảnh sát viên Phương Phạm, thuộc Sở Cảnh Sát Westminster, cho biết: “Ngày 19 Tháng Giêng, có một người đàn bà bị cảnh sát Los Angeles County tạm giữ và giải đi rồi. Bà ta nằm trong trách nhiệm của họ vì bà vi phạm pháp luật ở nhiều nơi.”

“Trước đó, cũng có người khai mất bóp tại siêu thị Thuận Phát và chúng tôi vẫn đang tiến hành điều tra để xem có phải là người đàn bà này hay không,” ông Phương nói thêm.

Cảnh sát viên Cameron Knauerhaze được đài ABC trích lời khuyên: “Họ đợi cho đến khi chúng ta không chú ý thế là họ lấy bóp hoặc các đồ vật đáng giá. Để tránh bị móc túi, quý vị không nên để bóp mở ra.”

Theo Người Việt