Trong tuần qua, dư luận trong nước âm ỉ một đoạn video và những hình ảnh được chụp tại cảng Sơn Dương, thuộc khu kỹ nghệ Vũng Áng, nơi trực thuộc công ty Formosa.

Những hình ảnh cho thấy một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân kè đá chắn sóng, sau đó đã bị sóng biển đánh trôi đi nhưng đã khiến cho người dân ở Hà Tĩnh vô cùng lo lắng.

Ngay sau khi dải nước màu đỏ xuất hiện, chính quyền đã nhanh chóng vào cuộc. Họ đưa các chuyên gia đi lấy mẫu nước để phân tích. Sau đó, lãnh đạo chính quyền phát biểu trên báo chí để trấn an dư luận. Họ nói rằng vệt đỏ là hiện tượng tự nhiên, do sứa vào mùa sinh sản tạo ra. Có khi họ nói rằng dải nước màu đỏ chỉ là nước thải hữu cơ, do con người thải ra.

Trên internet trong thời gian đó xuất hiện đoạn clip quay cận cảnh một cống nước đang đổ ào ào ra biển nước thải có màu đỏ. Dư luận cho rằng, đó chính là bằng chứng cho thấy rằng Formosa đã xả thải đổ chất độc ra biển.

Tuy nhiên sau khi kiểm chứng thì đây là cống nước thải của cảng Tiên Sa tại Đà Nẵng. Nhìn nhận từ việc này cho thấy đây cũng là một phép thử độ quan tâm của dư luận đối với các vấn đề từ Formosa.

CHIA SẺ