Chuyện ky lạ, một bác sĩ đã bỏ quên chiếc kéo y tế trong bụng bệnh nhân trong ca mổ diễn ra 18 năm trước. Từ đó, bệnh nhân đã sống 18 năm với chiếc kéo trong bụng mà ông ta không hề hay biết.

Chiếc kéo nằm trong bụng ông Nhật từ năm 1998. (TTXVN)

Vào ngày cuối cùng của năm 2016, một người đàn ông mới thoát được một cái nợ nằm trong bụng ông suốt 18 năm mà ông không hay biết trong ngần ấy thời gian. Ông được các bác sĩ mổ bụng để lấy cái kéo ra ngoài. Cái kéo này không nhỏ xíu, mà dài băng một bàn tay của người lớn. Giờ đây, nhà chức trách đang truy tìm vị bác sĩ nào đó (nếu còn hành nghề) từng bỏ quên chiếc kéo trong bụng bệnh nhân này gần hai thập niên trước.

Kéo được lấy ra ngoài hôm thứ Bảy vừa qua. (TTXVN)

Theo các báo trong nước, bệnh nhân là ông Ma Văn Nhật, 54 tuổi, sống ở Bình Trung, Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Vào ngày thứ Bảy, 31 tháng 12, 2016, ông được giải phẫu để lấy chiếc kéo dài bằng bàn tay người lớn bị bỏ quên trong bụng từ năm 1998.

Thông tin từ một bác sĩ trong kíp mổ cho biết ca mổ được thực hiện tại Bệnh Viện (BV) Gang Thép Thái Nguyên. Kíp mổ có sự tham gia của các chuyên gia từ Bệnh Viện Việt Đức ở Hà Nội, trong đó giáo sư – tiến sĩ Trịnh Hồng Sơn, phó giám đốc BV Việt Đức, là phẫu thuật viên chính trong đội mổ gồm tám người.

Ca mổ cho bệnh nhân Ma Văn Nhật bắt đầu lúc 12 giờ 30 trưa và kết thúc sau gần 3 tiếng đồng hồ. Chiếc kéo (panh phẫu thuật) nằm ở bên trái ổ bụng, sát đại tràng, dài 15 cm đã được lấy ra khỏi bụng bệnh nhân.

Bác sĩ cho biết phần tay cầm của kéo bị hoen rỉ nhẹ, chọc thủng vào đại tràng của bệnh nhân nên các bác sĩ phai khâu nối đại tràng cho bệnh nhân. Sau ca giải phẫu, bệnh nhân hồi tỉnh, sức khoẻ diễn biến theo chiều hướng tốt. Dự tính khoảng 10 ngày nữa, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Bệnh nhân bị bỏ quên chiếc kéo trong một cuộc giải phẫu khác tại BV Đa Khoa tỉnh Bắc Kạn 18 năm trước. Vì là nơi xảy ra sự sơ suất, bệnh viện tại Bắc Cạn hứa sẽ thanh toán các chi phí, và sẽ chăm sóc trong trường hợp có phát sinh thêm bệnh liên quan đến chiếc kéo và cuộc giải phẫu lấy nó ra.

Trước khi được giải phẫu mấy ngày, ông Ma Văn Nhật mới khám phá có vật lạ trong bụng. Ông thấy đau nhói ở bụng sau một lần làm việc quá sức, và ông vào BV Gang Thép Thái Nguyên để khám thử xem sao.

Kết quả siêu âm ngày Giáng Sinh 25 tháng 12 cho thấy trong ổ bụng của ông có một chiếc kéo dài khoảng 15 cm, được cho là chiếc panh chuyên dùng để mổ của ngành y. Hai ngày sau, ông đến siêu âm tại BV Bắc Kạn và họ cũng thấy kết quả tương tự.

Theo ông Nhật, ngoại trừ lần phẫu thuật cách đây 18 năm, ông chưa bao giờ phải vào viện mổ lần nào. Vào tháng Sáu, 1998, ông bị tai nạn giao thông khiến ghi đông xe đâm vào mạng sườn. Ông được chuyển từ bệnh viện huyện tới BV Đa Khoa Tỉnh Bắc Kạn và được chỉ định phẫu thuật. Sau ca mổ, ông vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường.

Ông Nhật cho biết thỉnh thoảng ông cũng thấy đau nhưng lúc đó vẫn còn chịu được, với lại cứ một, hai ngày là hết đau nên ông cố chịu, cộng thêm nhà ở vùng sâu vùng xa, không tiện đi nhà thương như người ở thành thị, nên từ đó đến nay ông chưa đi cho bác sĩ kiểm tra lần nào.

Liên quan đến vụ này, Bộ Y Tế đã yêu cầu BV Bắc Kạn báo cáo, nghiên cứu tìm nguyên nhân, xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để trừng phạt. Tuy nhiên, do hồ sơ bệnh án không còn lưu giữ, thời điểm đó địa phương này mới tách riêng thành tỉnh nên việc tìm lại các thành viên kíp mổ hết sức khó khăn.

Nguyễn Đình Học, giám đốc Sở Y Tế Bắc Kạn, cho biết ca mổ cho ông Nhật năm 1998 là thời điểm mới tách tỉnh. Khi đó, bệnh viện có rất ít bác sĩ. Và giờ đây họ không biết ông bác sĩ nào đã bỏ quên kéo trong bụng ông Nhật, và liệu bác sĩ đó có còn sống hay không.