Trung Quốc với ảo mộng bá chủ muốn xâm chiếm biển Đông từ đó xâm lăng khắp nơi trên thế giới. Dân tộc Trung Quốc từ ngàn xưa đã được ví như những con quỷ khát máu, tàn bạo và hôm nay đã chính thức cấm đoán Việt Nam đánh bắt hải sản trên chính vùng biển nước mình. 

Chinanews hôm 5/5 dẫn lời Triệu Hưng Vũ, cục trưởng Cục Ngư nghiệp, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, tuyên bố lệnh đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên Biển Đông từ ngày 16/5 – 1/8

Hình ảnh tàu của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm
Hình ảnh tàu của ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Trong thời gian này, Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hơn “tuần tra” giám sát thực thi lệnh cấm đánh bắt, với nòng cốt là lực lượng tàu hải cảnh của nước này và tàu của cơ quan ngư nghiệp địa phương thực hiện. Lệnh cấm đánh bắt cá áp dụng với tàu thuyền Trung Quốc và nước ngoài,.

Tuy nhiên, lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên biển đông là đơn phương và phi pháp khi áp đặt trên gần như toàn bộ Biển Đông, kéo dài đến vĩ tuyến 12, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khu vực bãi cạn Scarborough

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng kiên quyết phản đối lệnh cấm vô giá trị của Trung Quốc. Việc Trung Quốc ra thông báo phạm vi và thời gian cấm đánh bắt cá ở Biển Đông là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia đối với các vùng biển của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Lệnh cấm đánh bắt cá thường niên trên biển Đông do Trung Quốc đơn phương áp đặt từ 1999 đến nay. Trung Quốc hiện tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Hình ảnh tàu Trung Quốc đuổi bắt ngư dân trong vùng biển Việt Nam:

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, mỗi năm ngư dân nước này đánh bắt tới hơn 13 triệu tấn hải sản ở Biển Đông, khiến môi trường biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngư dân và tàu chấp pháp của nước này cũng thường xuyên gây hấn, tấn công, cướp phá, thậm chí là bắt giữ, hay tàn bạo hơn là đâm chìm tàu của ngư dân các nước khác, trong đó có ngư dân Việt Nam

Tổng hợp