Do áp lực càng ngày càng lớn từ công luận, cuối cùng, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đã quyết định định trục xuất 64 công dân Trung Quốc “không có giấy phép lao động” đang làm việc cho Silent Bay.

1
Vận chuyển du khách Trung Quốc của công ty Silent Bay. (Hình: Zing)

Silent Bay là tên một công ty du lịch do vợ con ông Trương Đăng Tuyến thành lập. Ông Tuyến từng là giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Khánh Hòa. Trong vài năm gần đây, Silent Bay được xem như một cây cầu độc quyền vận chuyển du khách từ Trung Quốc đến Khánh Hòa. Biến tỉnh này thành cái túi lớn nhất chứa du khách Trung Quốc.

Tuy có rất nhiều tố cáo về việc Silent Bay giả mạo đủ thứ giấy tờ, bảo trợ và làm bình phong cho các công ty du lịch Trung Quốc mở rộng hoạt động tại Việt Nam, tổ chức đưa công dân Trung Quốc vào Việt Nam hành nghề hướng dẫn du lịch bất hợp pháp, chèn ép các công ty du lịch Việt Nam, khống chế thị trường du lịch ở Khánh Hòa,… Thậm chí hồi đầu năm nay, một công ty du lịch Trung Quốc đã gửi văn bản tố cáo Silent Bay tống tiền, đòi $500,000 để sắp đặt cho công ty này đưa 300,000 du khách Trung Quốc vào Việt Nam… Nhưng đến cuối tháng 6 vừa qua, sau khi ông Tuyến nghỉ hưu, thôi làm giám đốc Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Khánh Hòa, Tổng Cục Du Lịch Việt Nam mới thừa nhận nhiều lời cáo về Silent Bay là chính xác và rút giấy phép hoạt động của Silent Bay.

Trong vài tuần gần đây, báo chí Việt Nam đăng hàng loạt bài viết nhằm cảnh báo, du lịch Việt Nam có thể suy sụp trầm trọng vì… du khách Trung Quốc đang đổ đến Việt Nam ăn chơi càng ngày càng nhiều.

Theo những tờ báo này thì du khách Trung Quốc đang tác động tiêu cực đến môi trường du lịch trong nước, hiện có rất nhiều bằng chứng cho thấy, “Khách Trung Quốc tới thì khách Tây đi.” Chẳng hạn ở Khánh Hòa, trong sáu tháng vừa qua, khi lượng du khách từ Trung Quốc tìm đến tăng 500% so với cùng kỳ năm ngoái thì du khách từ Châu Âu đến Khánh Hòa giảm 30%, du khách từ Châu Úc và Châu Mỹ đến tỉnh này cùng giảm 20%.

Có một điểm khôi hài là dẫu cho lượng du khách Trung Quốc đổ đến Việt Nam nói chung và các tỉnh miền Trung Việt Nam tăng vọt nhưng nguồn thu cho ngân sách chỉ giảm chứ không tăng vì du khách Trung Quốc đông quá.

Không chỉ dân chúng Việt Nam bực mình vì liên tục phải chứng kiến dòng người nghênh ngang, thường xuyên gây ồn ào, hành xử thiếu văn minh (khạc nhổ, xả rác,… khắp nơi), mà giới chủ các cơ sở thương mại, dịch vụ liên quan tới du lịch (như: nhà hàng, khách sạn, vận chuyển, mua sắm) cũng hết sức ngao ngán vì du khách Trung Quốc “hết sức bần tiện, xài rất ít mà phá rất mạnh.”

Bà Lê Thị Châu Trinh, trưởng phòng Quản Lý Lưu Trú của Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Quảng Nam, phân bua với tờ Người Lao Động, dù Quảng Nam có ý định khai thác du khách ở các thị trường gần nhưng tỉnh này không nhắm vào du khách Trung Quốc vì giới kinh doanh du lịch Việt Nam “không mặn mà với đối tượng đó.” Tuy nhiên lượng du khách Trung Quốc đổ đến miền Trung vẫn tăng như diều gặp gió.

Song song với việc phản ánh ý kiến của công chúng, một số tờ báo tại Việt Nam đã tổng hợp dữ liệu để chứng minh, du khách Trung Quốc đang là thảm họa cho ngành du lịch của nhiều quốc gia từ Châu Á đến Châu Âu.

Trong bối cảnh như vậy, China Southern Airlines, một hãng hàng không của Trung Quốc, vừa hoan hỉ thông báo khai trương đường bay đưa du khách Trung Quốc từ Quảng Châu đến thẳng Phú Quốc và ngược lại. Từ nay, mỗi tuần, China Southern Airlines sẽ thực hiện ba chuyến bay, đưa trung bình khoảng 1,000 du khách Trung Quốc đến Phú Quốc, với giá chỉ có $58 một vé khứ hồi. China Southern Airlines còn loan báo là sẽ tăng thêm các chuyến bay đến Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Cam Ranh, Sài Gòn vì lượng du khách Trung Cộng muốn sang Việt Nam ăn chơi tăng vọt.

Nhận định về cách ứng xử đối với hiện tượng du khách Trung Quốc, giới am tường lĩnh vực du lịch tại Việt Nam khái quát, do đã có kinh nghiệm các tỉnh miền Bắc Việt Nam đang “mở cả hai mắt” để dõi theo hiện tượng này. Một số tỉnh miền Trung Việt Nam thì “mắt nhắm, mắt mở” như Đà Nẵng. Có tỉnh “nhắm cả hai mắt” như Khánh Hòa. Chưa rõ sắp tới các tỉnh miền Nam ra sao.

Tổng hợp