Núi lửa ở Hawaii khiến cư dân trên Big Island phải di tản sau khi các vết nứt mới xuất hiện

0
703
Mandatory Credit: Photo by BRUCE OMORI/PARADISE HELICOPTERS/EPA-EFE/REX/Shutterstock A 2,000 foot long fissure erupts within the Leilani Estates subdivision, on the east rift zone of the Kilauea volcano threatening homes of hundreds, in Hawaii, USA, 05 May 2018. A volcanic eruption occurs within the Leilani Estates subdivision, a neighborhood just outside of Pahoa, the town that was threatened by lava four years ago. Hawaii's Kilauea Volcano eruption, Pahoa, Usa - 05 May 2018

Một vết nứt mới đã mở ra trên Đảo Lớn của Hawaii đưa tổng số vết nứt có hoạt động phun trào lên con số 17, những vết nứt này đã gây ra những mối lo ngại mới về những đợt phun trào mạnh hơn, sau khi núi lửa Kilauea chính thức hoạt động trở lại và đây là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới.

Các giới chức Hawaii cho biết, họ đã đi đến những ngôi nhà vào ngày hôm qua để đánh thức cư dân dậy và yêu cầu mọi người di tản. Ít nhất 37 cấu trúc bao gồm 27 ngôi nhà đã bị phá hủy kể từ khi núi lửa Kilauea hoạt động trở lại, dung nham hiện đã bao phủ hơn 17 mẫu đất.

Cảnh sát tiểu bang Hawaii chuẩn bị sử dụng các đoàn tàu vận tải và trực thăng để hỗ trợ việc di tản hàng trăm cư dân đang bị mắc kẹt ở khu vực đông nam của Đảo Lớn ở Hawaii vì dung nham phun trào từ Kilauea.

Các vết nứt dọc theo xa lộ đã trở nên tồi tệ hơn trong vài ngày qua, và các giới chức đang lo ngại việc sẽ có thêm nhiều vết nứt hơn được hình thành.

Trong khi đó, Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ (USGS) đã đưa ra cảnh báo về những thảm họa có thể xảy ra, các chuyên gia đang tập trung sự chú ý vào các miệng núi lửa tại bờ biển phía Tây Hoa Kỳ, nơi này đang có những hoạt động địa chất rất mạnh và là một phần của ”Vành đai lửa” ở Thái Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here