Chính quyền Trump thắt chặt việc du học, bố ráp, trục xuất du học sinh ở quá hạn

0
1289

Hơn một năm sau khi Trump lên nắm quyền, số lượng visa cấp cho du học sinh nước ngoài đã giảm đáng kể bởi chính sách thắt chặt không cho người nước ngoài vào Mỹ, đang là thách thức cho các trường đại học.

Một phần do sự cạnh tranh từ các đại học từ quốc gia khác như Canada, Singapore, Úc, Anh, nhưng đa phần là do quyết định giảm thiểu người nước ngoài từ Trump. 9 tháng sau khi Trump nắm quyền, Hoa Kỳ đã cắt đi 17% đơn xin visa du học vào Mỹ,

DU HỌC SINH ÍT, CHUYỆN GÌ XẢY RA?

Lẽ dĩ nhiên, người Mỹ trắng bảo thủ rất thích chuyện này, vì từ lâu, họ luôn phàn nàn sức học từ du học sinh rất cao, làm mất đi khả năng cạnh tranh trong công việc. Tuy nhiên một điều ít ai nghĩ rằng chính khả năng tài chính của du học sinh đóng góp một phần không nhỏ trong ngân sách nhà trường trong bối cảnh chính quyền Trump hăm he cắt đi những khoản trợ cấp từ chính phủ.

BỐ RÁP DU HỌC SINH TRỐN Ở LẠI

Không phủ nhận có một số du học sinh quá hạn visa nhưng trốn ở lại, họ nằm trong những thành phần di dân bất hợp pháp. Các loại visa như F, J và M đều nằm trong danh sách mà cơ quan di trú nhận lệnh để truy tìm và trục xuất.

Những visa quá hạn 6 tháng, có thể bị cấm quay trở lại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định hoặc suốt đời. Trước đó, đạo luật di trú 1997 ”dễ thở hơn” khi quy định số ngày ở quá hạn dựa trên số ngày mà cơ quan di trú phát hiện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here