Những nữ tu Dòng Thánh Phaolô Hà Nội tuần hành chống chiếm đất và bị đánh

0
396

Một ngày sau khi một nữ tu bị đánh ngất xỉu ngay trước mặt công an, các nữ tu Dòng Thánh Phaolô ở Hà Nội đã xuống đường tuần hành, họ mang theo những biểu ngữ với nội dung yêu cầu dừng xây dựng trên mảnh đất của nhà dòng ở số 5 đường Quang Trung, quận Hoàn Kiếm.

Trước đó, vào tối Thứ Hai, sáng Thứ Ba, một nhóm người đã cố gắng đưa xe xúc đất và các dụng cụ vào khu đất của Dòng Thánh Phaolô để chuẩn bị xây dựng. Khi các nữ tu ra ngăn cản, nhóm côn đồ đã nhụt mạ, dùng dùi cui đánh đập, một nữ tu bị đánh ngất xỉu.

Các nữ tu cho biết khi sự việc xảy ra, lực lượng công an cũng có mặt, nhưng họ làm ngơ để côn đồ hành hung.  Các nữ tu sau đó đã ra ủy ban quận Hoàn Kiếm để yêu cầu dừng dây dựng trên mảnh đất của nhà dòng nhưng không được phản hồi.

Được biết, mảnh đất số 5 phố Quang Trung thuộc sở hữu của Dòng Thánh Phaolô từ năm 1883. Vào năm 1954, một cơ quan y tế của Bắc Việt đã thuê nhà của Dòng Thánh. Sau khi cơ quan này dọn đi, chính quyền không trả lại cơ sở mà lại bán cho tư nhân.

Đến nay, Thánh Phaolô vẫn còn giữ các văn bản chứng minh quyền sở hữu về mảnh đất, bằng cả tiếng Việt và tiếng Pháp. Đến năm 2016, một người tự nhận là chủ của khu đất đã bắt đầu xây nhà trên mảnh đất này, khi đó các nữ tu đã yêu cầu chính quyền ngăn chặn việc xây dựng.

Tuy nhiên, đến nay chính quyền quận Hoàn Kiếm lại âm thầm cho phép tư nhân xây dựng, và Dòng Thánh Phaolô đang cân nhắc để đưa vụ việc này ra tòa.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here