Trung Quốc đưa máy bay quân sự trái phép ra Trường Sa

0
306

Mới đây, Trung Quốc lại có thêm động thái mới cho thấy nước này đang đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông, khi đưa máy bay quân sự tới một tiền đồn thứ ba trong quần đảo Trường Sa.

Theo những hình ảnh mới nhất do nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải Châu Á AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Quốc Tế Và Chiến Lược ở Washington D.C. cung cấp, cho thấy một máy bay Shaanzi Y-8 đậu trên phi đạo của bãi đá Subi. Như máy bay của Trung Quốc có thể đã hạ cánh xuống tất cả 3 phi đạo mà nước này xây dựng ở Biển Đông.

Hai năm trước, máy bay Trung Quốc đã đáp xuống phi đạo trên bãi đá Chữ Thập; đến đầu năm nay, hai vận tải cơ quân sự Xian Y-7 cũng đã xuất hiện trên bãi đá Vành Khăn.

Hơn một tuần trước, các nguồn tin tình báo của Hoa Kỳ cũng cho biết Trung QUốc đã đưa các hệ thống hỏa tiễn chống hạm và phòng không trên cả 3 bãi đá nói trên. Đến Thứ Tư vừa qua, Việt Nam mới lên tiếng phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút hỏa tiễn ra khỏi Trường Sa.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại phản bác, đòi Việt Nam tôn trọng chủ quyền của nước này, và giải quyết đúng đắn về vấn đề Biển Đông, thúc đẩy mối quan hệ đi theo đúng hướng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here